JACK MA ĐÃ SAI KHI NÓI VỀ CHẤT LƯỢNG!

Jack Ma từng nói: "Vấn đề là hàng giả ngày nay có chất lượng tốt hơn và giá bán rẻ hơn hàng thật". ("The problem is that the fake products today -- they make better quality, better prices than the real product")

Ông ấy nói vậy đúng hay sai? Có lẽ rất nhiều người tin là ông ấy nói đúng.

Tôi cho rằng ông ấy đã nói KHÔNG ĐÚNG, hay ít ra là hiểu chưa đầy đủ về khái niệm CHẤT LƯỢNG. Ông ấy nói GIÁ BÁN rẻ hơn là đúng, vì thực tế hàng giả, hàng nhái thường bán rẻ hơn hàng hiệu thật. Còn nếu bảo rằng CHẤT LƯỢNG hàng giả TỐT HƠN thì e rằng không đúng!

Chất lượng là gì?

 

Chất lượng không đơn thuần là chắc hơn, bền hơn, may kỹ hơn, hay đẹp hơn (ví dụ một cái túi xách chẳng hạn). Chất lượng là sự đáp ứng nhu cầu và insight của khách hàng. Và chất lượng ở đây phải là CHẤT LƯỢNG CẢM NHẬN của khách hàng (Customer Perceived Quality), chứ không phải là chất lượng lý tính hay chất lượng theo quan điểm của người bán.

Nhu cầu và insight của khách hàng khi mua hàng hiệu không chỉ là nhu cầu về lý tính là có một sản phẩm chắc, bền, đẹp... mà còn là nhu cầu về cảm xúc, nhu cầu được thể hiện, được tự hào, được chứng tỏ và tự tin khi sử dụng hàng hiệu thật, sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng (thật). Khi đó, chất lượng cảm nhận của họ về hàng hiệu thật chắc chắn sẽ CAO HƠN chất lượng cảm nhận đối với hàng giả, hàng nhái.

Vậy thì, chuyện chất lượng hàng giả, hàng nhái cao hơn hàng hiệu là KHÔNG CÓ THẬT, vì người tiêu dùng không mua hàng vì chất lượng lý tính như người bán nghĩ. Họ mua và sẵn sàng trả giá cao hơn vì chất lượng cảm nhận của họ, trong đó, yếu tố THƯƠNG HIỆU là vô cùng quan trọng. Trong chuyện này, ông ấy đã SAI, hoặc cố ý hiểu 2 từ chất lượng theo nghĩa hạn hẹp để biện minh cho hiện tượng hàng giả được bán tràn ngập trên sàn thương mại điện tử.

Ví dụ, cùng là một loại bia "ken", nhưng nếu đựng trong hai loại lon khác nhau, một loại là lon "ken" quen thuộc, và một loại lon khác có nhãn hiệu lạ, hoặc không có nhãn hiệu, hoặc có nhãn hiệu ở phân khúc thấp hơn (bia Sg chẳng hạn), chất lượng cảm nhận của người quen dùng bia Heineken đối với lon Heineken quen thuộc thường sẽ cao hơn các lon bia khác.

Tôi nói vậy, bạn nghĩ sao? Đó là lý do, trong Group PTDNV này, những bài học về marketing và branding của tôi luôn được ưu tiên chia sẻ rất nhiều ở cả online lẫn offline. Bạn có thấy vậy không?

* Nếu hiểu chất lượng theo kiểu của Jack Ma thì hàng hiệu đã chết hết rồi còn đâu (vì chất lượng thua hoặc không hơn bao nhiêu mà giá lại mắc hơn rất nhiều lần)!

** Lẽ đương nhiên, cũng có những người coi trọng chức năng, công dụng, lợi ích lý tính hơn cảm xúc. Nhưng khi đó, việc bán hàng giả, hàng nhái cho những người này không còn ý nghĩa, vì giả và nhái thương hiệu mạnh là để đánh vào cảm xúc được sử dụng hàng hóa có thương hiệu mạnh, chứ không phải mua dùng vì chất lượng lý tính. Chưa kể, bán hàng giả, hàng nhái là VI PHẠM PHÁP LUẬT!

Người chia sẻ bài viết: Long Nguyen Huu trong group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt

← Bài trước Bài sau →