Hành trình Notion trở thành công ty 10 tỷ USD chỉ với 40 nhân viên : “SaaS Growth Loop Strategy”

Mọi người có thể tham gia group Tăng Trưởng Thực Chiến để đọc thêm các bài viết tương tự nhé.

Anh Nguyen Ngoc Tuan cũng đang làm Cộng đồng Larksuite (Hỗ trợ, chia sẻ) theo kiểu này và trước đây anh Lê Anh Tuấn cũng phát triển A1 Digihub như vậy.

---

Thành công của Notion tạo nên bởi cộng đồng người yêu thích Notion: không chỉ được hỗ trợ ngay lập tức trên nền tảng, mà còn có thể nhận được sự trợ giúp từ những người dùng đi trước bằng cách khám phá các template của họ. Thông qua những trải nghiệm tích cực này, Notion đã tạo ra một tệp người dùng lớn sử dụng chính kinh nghiệm của họ để thu hút những người dùng mới đến với Growth Loop.

Điều này giúp team Notion có thể tập trung vào việc phát triển sản phẩm trong khi người dùng của họ tự duy trì các diễn đàn cộng đồng, hỗ trợ khách hàng hay người dùng mới, hoặc quay các video hướng dẫn,...

Hơn thế nữa với lượng người dùng trung thành đông đảo, Notion luôn biết họ đang đi sai ở bước đi nào vào ngay lập tức họ sẽ điều chỉnh chúng. Bằng cách chuyển trọng tâm sang chất lượng sản phẩm hơn là số lượng người dùng, các chỉ số đã tăng dần một cách tự nhiên và thậm chí vượt kỳ vọng ban đầu của họ.

Các team dự án, công ty công nghệ SaaS hay những dự án Blockchain cũng nên học hỏi chiến lược Growth Loop để có một sản phẩm bền vững.

Dưới đây là danh sách các cộng đồng của Notion trên Facebook, Reddit, Discord trải dài khắp 33 quốc gia trên Thế giới.

Các dự án Blockchain cũng đã và đang làm tương tự. Lý do dễ hiểu cho sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain cho tới thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, một số chiến lược Marketing mà Notion dùng có thể kể đến như:

Subreddit

Notion đã xây dựng một subreddit 119 nghìn thành viên – nơi người dùng kết nối để chia sẻ các mẫu và ý tưởng sản phẩm Notion. Cộng đồng phát triển hơn 200 thành viên mỗi ngày, bao gồm những người dùng mới và những người dùng có kinh nghiệm – những người sẽ hướng dẫn những người dùng mới thành dân chuyên nghiệp.

Cộng đồng không chỉ phát triển về quy mô mà nội dung trong đó còn siêu hấp dẫn, trung bình có 25 bài đăng mới và hơn 200 nhận xét mỗi ngày. Đó là một trong những động lực tăng trưởng cốt lõi của họ và cuối cùng là việc phát triển / cải thiện sản phẩm theo thời gian với việc người dùng tạo các template và use case mới.

Họ đã tận dụng lợi thế này để xây dựng chương trình Notion Ambassador cho những người sáng tạo và người hâm mộ Notion lớn nhất của họ, đồng thời kết nối với người dùng để liên tục nhận được phản hồi về sản phẩm và cải tiến chúng.

Chương trình Đại sứ Notion

Notion đã thành công khi xác định và làm việc với những người dùng tích cực / đam mê nhất trong cộng đồng của họ. Họ đã khởi động một chương trình đại sứ có tên là Notion Pros để tìm kiếm những người dùng quan tâm đến việc hợp tác chặt chẽ hơn để giúp quảng cáo Notion.

Họ đã tạo một Landing Page và nhận về 400 đơn đăng ký, nhưng chỉ chọn 20 đơn đăng ký để bắt đầu chương trình Đại sứ. Họ đã giúp xây dựng cộng đồng và tạo nội dung cho thương hiệu. Họ khuyến khích các đại sứ của mình có thêm thu nhập thông qua các khóa học Notion và tư vấn.

Điểm mấu chốt là họ đã tìm thấy những người sử dụng sản phẩm thành thạo, kết nối với họ và tạo cơ hội để cộng tác và xây dựng lực lượng đông đảo những nhà tiếp thị Notion. Notion cho phép các đại sứ tự do sáng tạo nội dung và có những lợi ích độc quyền làm động lực – để niềm đam mê của họ thúc đẩy sự phát triển (ví dụ như đặc quyền dùng thử các tính năng mới, bản cập nhật mới trong tương lai từ Notion).

Dễ gia nhập

Họ đã giúp các team hoặc người dùng cá nhân dễ dàng trải nghiệm Notion ngay lập tức – từ đó tăng tốc độ phát triển user mới và tăng tỷ lệ giữ chân người dùng. Họ đã tùy chỉnh trải nghiệm đầu tiên của mọi người dùng bằng một bài kiểm tra giới thiệu để tìm hiểu mục đích mà người dùng hướng tới khi sử dụng Notion. Ngay lập tức, họ được cung cấp các Template tốt nhất dựa trên nhu cầu của họ.

Nếu bạn đang tạo một working space, thì việc mời các thành viên trong nhóm của bạn sẽ vô cùng đơn giản. Một cách thức tuyệt vời không chỉ cho phép bạn mời những người đồng nghiệp của mình mà còn cho phép những người khác tham gia với điều kiện họ có miền công ty của bạn.

---

Link bài gốc dịch và biên soạn: Tony The An – Martian of BNB Chain

Digital DisruptorX x StartUP x AI & Blockchain

CTO Vietnam Network

Xem thêm:

Hành trình Notion trở thành công ty 10 tỷ USD chỉ với 40 nhân viên : “SaaS Growth Loop Strategy”

Làm thế nào để tăng trưởng?

Flywheel - Mô hình tăng trưởng của tương lai?

← Bài trước Bài sau →