Gốc Nhìn Thương Mại Điện Tử Năm 2024

Thương mại điện tử Việt Nam và thế giới năm 2024 sẽ chịu nhiều áp lực rất lớn từ anh đại Trung quốc. Chỉ cần trong vòng 2 năm sau đại dịch thì Tiktok đã chiếm top 2 sàn TMDT tại Việt Nam và dự kiến sẽ đạt GMV tại Việt Nam là 35.000 tỉ. Đồng thời Temu cũng đang lên kế hoạch để vào Việt Nam trong năm 2024. Anh đại bán sỉ 1688 đã liên kết với Vela Corp để tạo ra trang Sabomall, đây là một trang web 1688 dạng phiên bản tiếng việt giúp cho người buôn có thể dễ dàng mua sỉ từ các nhà máy trung quốc. Các tập đoàn lớn của TQ qua VN lập tổng kho ở cả 2 đầu Bắc - Nam cùng với hệ thống phòng livestream lên đến hàng chục ngàn phòng thì viễn cảnh nguồn hàng tiếp cận trực tiếp với người mua cuối là quá dễ dàng thông qua hệ thống KOL và KOC được đào tạo bài bản chuyên nghiệp thì thử hỏi tiểu thương buôn bán theo mô hình cũ sẽ sống ra sao?

Shein và Temu, Tiktokshop tăng tốc mong muốn chiếm lĩnh thị phần các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Nhật, Đông Nam Á. tuy nhiên, sẽ vẫn có một đối trọng khá lớn từ các nước lớn vì họ có sức mạnh về tài chính và chính sách thuế để làm cản trở sự bành chướng của các nền tảng này... nhưng cũng chỉ có thể làm chậm chân hoặc sẽ có một thuyết âm mưu thỏa hiệp phía sau về chính sách thuế.

Tại thị trường TQ thì alibaba đã mất vị thế số 1 vào tay Pindoudou vào tháng 12/2023 công ty Pindoudou này chỉ mới thành lập được có 8 năm tuổi.

Tại thị trường Mỹ, Amazon đang mất dần user và đơn hàng về tay Shein, Temu, Tiktokshop. Tuy nhiên về góc độ tỉ trọng đối kháng thì thị trường Mỹ Amazon là người khổng lồ với hệ thống logictic lớn mạnh nhất thế giới hiện nay về mức độ hiện đại và tốc độ giao hàng thì việc các nền tảng TQ muốn thâu tóm không phải là dễ dàng vì Mỹ đủ sức mạnh và tỉ trọng để đưa ra các chính sách thuế và cơ chế để giữ chân các nền tảng TQ khi muốn xâm lấn thị trường Mỹ.

Do vậy với góc nhìn thì chúng ta vẫn cứ tập trung bám vào Mỹ vì độ trễ cũng nhưng tiềm lực của Amazon không dễ dàng bị đánh bại như các quốc gia Đông Nam Á khác. Đây là giai đoạn cần tăng tốc để triển khai hệ thống gian hàng có những lợi thế cạnh tranh nhất định về khả năng sản xuất tạo ra tính riêng và ít phụ thuộc vào việc sản xuất hàng loạt (đây là lợi thế của TQ - chúng ta không đối đầu với họ) đồng thời kết hợp việc kéo nguồn traffic tự do từ social về các website nội bộ rồi lại bắn link về các sàn lúc đó thì việc tạo ra giá trị doanh thu vẫn sẽ là giải pháp chống lại sự lớn mạnh của mạng lưới các nền tảng sàn TMDT trung quốc.

Đây là góc nhìn chia sẻ mang quan điểm cá nhân của mình dựa trên những gì quan sát được. Mọi người có thể cùng nhau thảo luận và tương tác với nhau... để góc nhìn được mở rộng hơn.

← Bài trước Bài sau →