GIẢI MÃ MÔ HÌNH PAID - OWNED - EARNED MEDIA (POEM) TRONG DIGITAL MARKETING

Một chiến lược Marketing thì không thể nhắc đến các mô hình 4P, 6P hay 7P… Và một kế hoạch Digital Marketing thì không được bỏ qua mô hình Paid, Owned, Earned Media mà cần phải được tìm hiểu kỹ càng. 

Đây là mô hình giúp người triển khai chiến lược nắm bắt được những hoạt động Marketing của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Hiểu rõ về Paid, Owned, Earned Media, doanh nghiệp sẽ triển khai được 1 chiến lược Digital Marketing có hiệu quả. 

Cụ thể mô hình này là gì?

 

1: Paid - Owned - Earned Media (POEM)?

POEM là mô hình được kết hợp bởi ba kênh truyền thông: Trả phí, sở hữu và lan truyền. Cụ thể:

Paid Media: 

Là hình thức truyền thông phải trả phí để xuất hiện. Mọi hoạt động truyền thông phải trả tiền trên Digital đều là Paid Media.

Mục tiêu của Paid Media là đưa những nội dung truyền thông của doanh nghiệp tiếp cận đến các đối tượng khách hàng, tăng độ phủ, mức độ nhận diện cho thương hiệu... 

Ví dụ: Google Ads, Social Ads, GDN, PR, KOLs, SMS,...

Owned Media: 

Là hình thức truyền thông sở hữu, bao gồm tất cả các kênh mà doanh nghiệp có thể kiểm soát. Doanh nghiệp thực hiện hoạt động Marketing trên các kênh này không cần phải trả phí. 

Mục tiêu của Owned Media là cung cấp những thông tin về doanh nghiệp hay sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm, quan tâm của khách hàng đến doanh nghiệp...  

Ví dụ: Website, Web - App, Semi - owned Platform (Sở hữu 1 nửa: Social Media),...

Earned Media: 

Đây là hình thức truyền thông lan truyền về mặt nội dung qua các kênh, được hiểu đơn giản hơn là những tương tác của người dùng trên các kênh truyền thông. Hoạt động lan truyền này là kết quả được tạo ra thông qua Paid Media và Owned Media. 

Mục tiêu của Earned Media là tạo sự uy tín cho doanh nghiệp, làm cho khách hàng tin tưởng hơn về các nội dung truyền thông mà doanh nghiệp chia sẻ, gây thiện cảm với khách hàng...

Ví dụ: Click, Like, Comment, Sharing,...

2: Sự kết hợp và vận dụng giữa Paid - Owned - Earned Media trong kế hoạch Digital Marketing.

Paid - Owned - Earned Media là 3 kênh truyền thông kết hợp để tối ưu hiệu quả của một chiến lược Digital Marketing. Đây được xem là một bộ 3 không thể tách rời, bởi hoạt động của kênh này sẽ có tác động liên quan đến hoạt động của kênh khác dù ít hay nhiều. 

 

Sự phối hợp giữa 3 kênh được cụ thể hóa như sau:

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ xây dựng nội dung có giá trị về mặt ý nghĩa, hấp dẫn và hay để đăng tải trên kênh Owned Media. 

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ tận dụng thế mạnh của Paid Media là tăng độ nhận diện, để tiếp cận và kích thích người dùng tìm đến Owned Media, tăng lượng Traffic cho kênh. 

Với nội dung được truyền tải đủ hay và ý nghĩa sẽ thuyết phục được người dùng tạo ra hành động như Click, Like, Share để lan tỏa…. đây là hoạt động chính làm xuất hiện Earned Media. 

Khi doanh nghiệp đã ngừng chi trả cho Paid Media, nhưng lượng người dùng vẫn tiếp tục tìm đến Owned Media, thì có thể nói một phần trong chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp đã đạt hiệu quả. 

Ví dụ: 

Giả sử, A1Demy đang có hoạt động Combo Ưu đãi “Double Kiến thức, Ưu đãi hoàn tiền” được triển khai trên https://a1grow.com/ . Doanh nghiệp muốn khách hàng tiếp cận hoạt động ưu đãi này và tăng tỷ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng trên website của mình. A1Demy đã triển khai kế hoạch Digital Marketing cho chiến dịch này như sau:

Đầu tiên, doanh nghiệp xây dựng nội dung mang tính xu hướng, đầy đủ rõ ràng và có chất xúc tác mạnh mẽ đến nhận thức người tiêu dùng trên website của doanh nghiệp, Fanpage doanh nghiệp: A1Demy, các Group doanh nghiệp sở hữu trên Facebook như: Cố Vấn Khởi Nghiệp - A1Demy, Growth Mastermind...

Sau đó, A1Demy thông qua các kênh truyền thông trả phí là Google Ads, Facebook Ads để tiếp cận nội dung về hoạt động ưu đãi đến các đối tượng khách hàng. Gắn link dẫn đến website ưu đãi trong mỗi kênh với mục đích tăng traffic và tăng tỷ lệ chuyển đổi hành vi khách hàng. 

Vì nội dung ưu đãi của chương trình có ý nghĩa và phù hợp với đối tượng khách hàng tiếp cận. Do đó, khách hàng đã thực hiện các thao tác: Click/ comment để tìm hiểu, sharing để lan tỏa nội dung,... Và khi doanh nghiệp ngừng trả phí cho các kênh Paid Media, khách hàng vẫn tìm đến website có hoạt động ưu đãi. Kết quả đã tạo ra được kênh Earned Media. 

Đây là cách mà mô hình POEM kết hợp vận hành với nhau để đạt được mục tiêu truyền thông trên Digital của doanh nghiệp. Mô hình này được phân hóa thành nhiều mô hình khác nhau, tuy nhiên về cơ bản mô hình này được đánh giá là đầy đủ và chính xác nhất. 

A1demy cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Các bài viết liên quan:

Digital Marketing và câu truyện 10 năm

Influencer Marketing

← Bài trước Bài sau →