FACEBOOK ADS CÓ CÒN LÀ MIẾNG BÁNH NGON?

Trước khi vào bài phân tích góc nhìn cá nhân thì mình cung cấp một vài thông tin hữu ích về thị trường quảng cáo trên Facebook để anh em tham khảo. P/S: Thông tin này được phân tích từ >$200M FB ads, cập nhật hàng ngày và kinh nghiệm hỗ trợ hàng trăm anh em.

- Giá quảng cáo Facebook từ thời điểm cập nhật iOS 14 đến giờ: CPP trung bình tăng 20 - 50% so với thời điểm trước đó.

- Ngân sách quảng cáo của phần lớn Sellers bị suy giảm, mức giảm trung bình 40-60%.

- Phần lớn chạy cầm chừng do vẫn có lợi nhuận, nhưng rất khó để scale. Nên giai đoạn này ai đang chạy được bằng giai đoạn trước đó, đồng nghĩa với việc bạn đang tăng trưởng x2 so với thị trường.

- Độ sai số của Pixel tầm 40 - 70%, đó là lý do mà nhiều ae thấy CPP trên Facebook cao ngất ngưởng. Chẳng qua là số sales thực tế trên store nhiều hơn, khiến CPP thực tế thấp hơn nhiều.

- Purchase nhảy loạn xạ, không biết ads nào thực ngon ads nào không.

Mặc dù vậy, nhưng doanh thu của FB vẫn tăng trưởng mạnh trong Q2/2021. Dữ liệu doanh thu Q2/2019 là $16.9B ; Q2/2020 là $18.7B (tăng trưởng 10.6% vs Q1/2018) ; Q1/2021 là $25,4B ; Estimate for Q2 2021: $27.9B (tăng trưởng 49,2% vs Q2/2019, tương đương tăng trưởng 11% vs Q1/2021) . Nguồn tin https://investor.fb.com/.../Facebook-Reports.../default.aspx

https://www.investopedia.com/facebook-q2-fy2021-earnings...

Vậy điều gì đang thực sự xảy ra bất chấp iOS 14 update, khi ngân sách của nhiều nhà quảng cáo sụt giảm trong khi doanh thu quảng cáo của Facebook lại tăng? Theo nhận định của mình, một phần vì Q2 là mùa Father's Day và giá quảng cáo tăng 20 - 50% (hay còn gọi giá bán hàng của Facebook tăng) khiến cho doanh thu của họ tăng. Có nghĩa là họ đã đổ một phần rủi ro lên đầu nhà quảng cáo chúng ta để duy trì mục tiêu tăng trưởng doanh thu của họ. Đây là một điều xám xịt. Nhưng trong cái rủi lại có cái may cho một số anh em:

- May cho các anh em triển khai đa kênh trước đó, không phụ thuộc hoàn toàn vào traffic của riêng Facebook. Làn sóng này đang thúc đẩy nhiều Sellers mở rộng sang AMZ, GMC, ... Nhưng 2 kênh này sẽ là kênh đầu tư dài hạn, khó ăn xổi với các campaign vít sốc kiểu FB ads.

- May cho các anh em đầu tư xây dựng business theo hướng chuyên nghiệp, tập trung vào CLV, ROAS, re-marketing, tăng AOV, tăng trải nghiệm khách hàng, ... như bài chia sẻ của ông bạn Trần Kim Đông, Cử Bách Tùng. Đây sẽ là thời điểm thanh lọc thị trường, các team khoẻ sẽ thích nghi để phát triển tiếp và cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều team thay đổi không kịp, dứt áo ra đi khi chi phí tăng lên, doanh thu sụt giảm, lợi nhuận giảm.

Quay trở lại câu hỏi, tại sao miếng bánh Facebook ads vẫn ngon? Bởi vì:

1. THỊ TRƯỜNG THANH LỌC

Nhiều tay chơi ra đi hoặc cắt giảm, dịch chuyển sang kênh khác sẽ tạo ra các khoảng trống thị trường cho các tay chơi còn lại.

2. FACEBOOK RA MẮT CONVERSION API LÀ MỘT GIẢI PHÁP KẾT HỢP VỚI FACEBOOK PIXEL

Điều này nhằm giúp cho dữ liệu chuyển đổi được đo lường chính xác hơn. 

  • Nó không thể thay đổi cục diện nhưng nó cũng có tác động tích cực hỗ trợ cho luồng phân phối. Tụi mình cũng đã thử nghiệm vài chiến thuật tối ưu khác nhau và thu được kết quả:
  • Hiện tại dữ liệu về người dùng bị thu thập ít đi, đặc biệt trên iOS nhưng bản thân Facebook là một Social Network, với các thuật toán phân phối quảng cáo theo dạng Social Media https://sproutsocial.com/insights/facebook-algorithm/ nên mình nghĩ nó vẫn sẽ biết cách phân phối sao cho phù hợp (tất nhiên không thể kỳ vọng ngon như cũ được).
  • Giai đoạn trước, khi pixel vẫn tốt anh em hạn chế việc tác động vào tắt quảng cáo. Nhưng theo kinh nghiệm và các dữ liệu tụi mình thu thập được, hiện tại tắt quảng cáo kém có thể là cách tốt để ÉP Facebook phân phối vào các các đối tượng tốt thay vì để mặc cho FB ads phân phối như trước.

- Với tư duy trên, tụi mình đã tiến hành test thử và đây là hình ảnh kết quả theo 02 phương pháp tối ưu khác nhau trên cùng một tài khoản quảng cáo, trong cùng khoảng thời gian 07/2021, với cùng dòng sản phẩm và cùng Seller. Chỉ khác nhau ở cách thức tối ưu. Nhóm chiến dịch 1 "tối ưu theo cấp campaign" http://i.prntscr.com/VzcRLS5VR5SrZCMfoIsqDQ.png, nhóm chiến dịch 2 "tối ưu từ cấp ads" http://i.prntscr.com/lQwV4sVqQzm6CnWT60tkfg.png. Chúng mình thấy có sự khác biệt lớn về giá, trong đó nhóm chiến dịch 2 có giá thấp hơn 50% so với các nhóm chiến dịch 1 (P/S: Facebook đo sai nên CPP của cả tài khoản quảng cáo bị cao, chứ CPP thực tế trên store rẻ hơn nhiều).

- Ngoài dẫn chứng trên, tụi mình cũng có nhiều thử nghiệm tương tự ở nhiều tài khoản quảng cáo khác nhau và đều nhận thấy, chiến dịch tối ưu từ cấp ads, tắt đúng thời điểm thường có giá thấp hơn khoảng 5-15% so với các chiến dịch tối ưu từ cấp campaign. Cho nên, mình nghĩ đây có thể là một chiến thuật hữu ích mà anh em nên thử ở giai đoạn này.

3. VẪN CÓ THỂ TỐI ƯU FB ADS BẰNG CÁCH KẾT HỢP VỚI GOOGLE ANALYTICS

Đây là một giải pháp đo lường tốt đối với các Sellers không tận dụng được Conversion API. Trước đây anh em ngại dùng GA vì phức tạp nhưng tình hình hiện tại lại chính là cú hích để chuyển đổi và hưởng lợi từ GA với các lý do:

  • Theo khảo sát của tụi mình với nhiều Sellers, độ chính xác của GA vào khoảng 80-95% so với thống kê trên store. Chính xác hơn nhiều so với FB pixel. Các tài liệu hướng dẫn gắn GA cũng rất nhiều trên Internet.
  • Google Analytics là một giải pháp đo lường tốt đối với các Sellers không tận dụng được Conversion API. Nó sẽ giúp cho chúng ta biết chính xác ads nào, campaign nào tốt để tối ưu. Một phần tác động tắt vào quảng cáo/ nhóm/ chiến dịch quảng cáo kém có thể sẽ giúp cho luồng phân phối của Facebook tốt hơn. Bởi vì do Pixel đo sai nên Facebook sẽ hiểu sai về sự hiệu quả của từng tập đối tượng. Sự tác động vào sẽ giúp cho Facebook tiêu tiền vào các quảng cáo tốt còn lại, làm tác động lên luồng phân phối.
  • - Có Google Analytics nghĩa là có dữ liệu với thống kê chi tiết, độ chính xác cao và phân tích sâu hơn giúp xây dựng business lâu dài, với các chiến thuật Up-sale, cross-sale, branding,…

TỔNG KẾT

Nếu giải được các bài toán đo lường và thay đổi cách tiếp cận trong chiến thuật tối ưu thì Facebook Ads vẫn là miếng bánh ngon.

CÁC TRỞ NGẠI

1. Bộ quy tắc của Facebook có thể vẫn hoạt động hiệu quả với các bên đẩy được dữ liệu chuẩn từ Conversion API, nhưng phần lớn các Sellers sử dụng Store của bên thứ ba như Shopify ... khi chưa bắn data chuẩn sẽ không sử dụng được bộ quy tắc này.

2. Trong trường hợp phải canh quảng cáo thủ công, canh ads đêm, vít đêm sẽ phải làm thế nào để không bị sml khi cả team đi ngủ cũng là một bài toán.

Covid thì Doanh Nghiệp cũng phải sống. Sắp đến mùa sales cuối năm rồi. Anh em đã chuẩn bị những gì cho mùa vít tốt nhất trong năm?

#AdsSharing

Tác giả: Nguyễn Văn Vững - CEO Bigbom

← Bài trước Bài sau →