Chuyện làm thương hiệu nhất định phải có content marketing in house.

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Một số sai lầm về nhầm lẫn ads, truyền thông, thực thi branding

Chiến lược branding được coi có vai trò ngang hàng với marketing - mix.

Cụ thể của marketing-mix (4P/7P/4C/9P…) là biểu thị action detail của chiến lược branding, và branding- ngược lại cũng hỗ trợ cho marketing-mix.

Chuyện là rất nhiều người đồng nhất marketing là ads( là một phần trong chữ Promotion của 4P). Và cũng đồng nhất làm thương hiệu thành làm truyền thông luôn, nên nếu outsourcing nhiều người không biết đều tính chi phí tư vấn branding hay thực thi branding như cách tính dịch vụ ads thông thường.

Hiểu một chút về mối liên hệ giữa branding và nội dung, chi phí branding và chi phí nội dung

Trong bối cảnh hiện tại, đã càng ngày nhiều doanh nghiệp SMEs đầu tư vào branding là chi phí cố định.

Tuy nhiên để hiểu một cách cụ thể chi phí brand gồm những gì, thì có thể nói một cách ngắn gọn: chi phí brand là chi phí trả cho việc thực hiện hiển thị toàn bộ các điểm chạm bằng tất cả các giác quan giữa thương hiệu với khách hàng.

Trong đó, sẽ có chi phí về truyền thông. Trong truyền thông có hai loại chi phí chính: chi phí kênh và chi phí nội dung.

Tại sao branding luôn luôn phải có marketing inhouse

Một bộ nhận diện phạm vi quốc gia vừa vừa, gói giá tư vấn để định hướng các giá trị vô hình tính bằng triệu đô. Các thương hiệu lớn của Việt Nam đều là thuê các agency tư vấn lớn của Mỹ hoặc Nhật tư vấn.

Còn các thương hiệu nhỏ và vừa, cách làm rẻ nhất là nhờ chuyên gia tư vấn theo giờ tính thành vài trăm đô.

Còn người bỏ công sức nhiều nhất là nhân viên marketing in house.

Để tư vấn xíu xíu một cái gọi là liên quan tới kế hoạch khuếch trương thương hiệu của một thương hiệu dù là nhỏ, đừng có dễ tin một ai nếu họ chưa từng làm những campain truyền thông khuếch trương giá nhỏ là cỡ ít là vài trăm triệu ( mà chẳng khác nào một hạt muối bỏ bể) hoặc ít là tiền tỷ.

Vì tiêu số tiền ít hơn vậy , nó chỉ là các brand theo location cực nhỏ hoặc làm ngách nhỏ ( có thể dùng kênh digital nhưng thời buổi này viral cũng chẳng thể rẻ, có ý tưởng thì tỷ lệ thành công viral tự nhiên nói tới 5% là còn lạc quan, còn với các business nhỏ chỉ có cách đánh du kích để làm branding kiểu tích mức độ ảnh hưởng từ tiểu thành đại).

Agency làm branding hoặc chỉ tư vấn định hướng, hoặc chỉ thực thi dựa trên team marketing in house.

Làm thương hiệu như trồng một cái cây, nên chẳng có agency nào nhận đường đuồn đuột làm từ A-Z từ tư vấn tới thực thi một plan xây dựng chiến lược thương hiệu. Bởi công việc này dành rất nhiều tài nguyên thời gian, nhân lực và tiền bạc. Dù bạn có nhiều tiền bạn cũng thể outsourcing việc xây dựng thương hiệu 100% cho bên ngoài được. Đấy là còn chưa kể tới chuyện nếu ko hiểu cặn kẽ thương hiệu như cái áo lót trong người mình thì làm thương hiệu hoá ra chỉ là làm phông bạt không cho vui 

Vì tốn nhiều tài nguyên, trong đó có chất xám và nhân lực, chẳng ai đi trồng cho bạn một cái cây theo giai đoạn, lấy một ít tiền, để bạn đốn gỗ hay lấy quả cả. Đấy cũng là kia do vì sao các cty truyền thông họ xây dựng hệ sinh thái kênh truyền thông của họ và bán slots booking PR chứ không ai nhận ôm 100% việc đi xây hẳn một kênh cho thương hiệu bạn được.

==> Làm thương hiệu luôn phải có người phụ trách content marketing inhouse

Từ việc làm thương hiệu, thì trong môi trường digital marketing, người làm "content" là người kể "câu chuyện thương hiệu".

Thành ra, nếu outsourcing hoàn toàn công việc làm content marketing cho người bên ngoài, các doanh nghiệp sẽ thiếu tính xuyên suốt và khó đảm bảo tính chính xác của những nội dung truyền thông muốn truyền tải từ doanh nghiệp tới đối tượng mục tiêu.

Hy vọng đọc xong bài phân tích này, các bạn làm content in house sẽ thấy vai trò “quyền năng” của mình trong các hoạt động marketing của các công ty mà mình đang làm. 

Nguồn: Trang Ta

Xem thêm: 

Coca-Cola đã xây dựng " tài sản thương hiệu" thành công như thế nào?

10 Bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

7 "cột trụ" quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Tags: Brand content
← Bài trước Bài sau →