Câu chuyện thành công của Boxme Global và sứ mệnh triển khai Automated Fulfillment toàn Đông Nam Á Mảng Automated Fulfillment

Một câu chuyện được chia sẻ vào buổi sáng nay về sự thành công của Boxme Global mang theo sứ mệnh triển khai Automated Fulfillment toàn Đông Nam Á Mảng Automated Fulfillment.

Vậy boxme là gì?

Boxme là nhà cung cấp giải pháp Fulfillment (hoàn tất đơn hàng) cho thương mại điện tử và quản lý bán hàng chuyên biệt cho khu vực Đông Nam Á. Có thể nói Boxme là 1 trong những doanh nghiệp hiếm hoi xây dựng được hệ thống kho vận và kết nối đầy đủ hãng vận chuyển, kênh bán, giải pháp hỗ trợ bán hàng trên toàn Đông Nam Á. 

 

Boxme đã triển khai hệ thống kho vận và vận hành cho hơn 10000 khách hàng trên toàn khu vực, chủ yếu là các khách hàng bán xuyên biên giới. Tuy nhiên, với sự phát triển của thương mại điện tử tại khu vực và trên từng nước, nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng:

  • Thêm vận chuyển quốc tế
  • Thêm kênh bán
  • Bán cả trên sàn lên website đi quốc tế
  • Không muốn có nhiều sự can thiệp của nhân sự mà họ không kiểm soát       

Boxme đã nghiên cứu và đưa ra định hướng triển khai Automated Fulfillment cho toàn bộ khách hàng.  

 >>> Anh em có thể tìm hiểu thêm về khái niệm Automated Fulfillment của boxme tại đây

 

Hiểu đơn giản thì việc áp dụng khái niệm Automated Fulfillment sẽ giúp cho khách hàng của Boxme không cần có nhân sự vận hành khi bán hàng. Toàn bộ đơn hàng ngay khi phát sinh từ những kênh bán sẽ được đồng bộ và đẩy trực tiếp sang các hãng vận chuyển, giao cho người mua và thu tiền. Họ chỉ cần theo dõi các báo cáo để đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp, lên những chương trình campaign đúng thời điểm mà vẫn đảm bảo việc vận hành trơn tru, không có sai sót. 

Với việc theo đuổi sứ mệnh triển khai Automated Fulfillment, Boxme cũng đưa ra được thêm những giải pháp khá hay, tối ưu cho doanh nghiệp. 1 trong số đó là giải pháp quản lý chuỗi phân phối cho các nhãn hàng như dưới:

Trước đây 1 doanh nghiệp truyền thống thì thường sẽ nhận đặt hàng từ các đại lý, chuyển hàng cho đại lý. Đại lý bán hàng sẽ vận chuyển cho người mua. Việc này sẽ dẫn đến có những khâu dư thừa trong vận chuyển, chi phí vận chuyển cho cả nhãn hàng và nhà phân phối bị cao lên, thời gian đến tay người mua cũng lâu hơn vì qua nhiều quy trình. 

Giải pháp của Boxme là đưa hàng về kho tập trung khi sản xuất, khi có đơn hàng thì đại lý vừa có thể đặt hàng về địa chỉ họ nếu bán offline, vừa có thể giao trực tiếp cho người mua cuối nếu bán online. Nhãn hàng cũng có thể tự tham gia vào việc tự triển khai bán lẻ vì có đơn vị xử lý đơn hàng cho họ. Toàn bộ đơn hàng kể cả B2B hay B2C đều được xử lý tự động, không cần thêm nhân viên vận hành của bên nào tham gia.

→  Giải pháp này đã giúp giảm từ 5-10% chi phí vận hành cho toàn chuỗi cung ứng của nhãn hàng.

Câu hỏi Q&A của buổi sáng hôm nay:

    1. Chỉ thực hiện nước ngoài thôi, trong nước có làm không? Vì sao không làm? Chắc do cạnh tranh quá hả?

Khách hàng của Boxme có 1 phần lớn là các doanh nghiệp kinh doanh xuyên biên giới, bán từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài. Tuy nhiên Boxme cũng triển khai cho nhiều doanh nghiệp trong nước. Lý do Boxme chưa triển khai được mạnh vì các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang chủ yếu theo hướng tự làm tự vận hành, chưa muốn đẩy các phần việc này ra các đơn vị chuyên bên ngoài nên khái niệm Fulfillment vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Còn các nước phát triển hơn trong khu vực như Thái Lan, Malay thì việc này khá phổ biến. 

    2. Sự khác biệt của Boxme so với các đối thủ tương tự tại Việt Nam

Giá trị cốt lõi là khách hàng không cần có trực tiếp tại Việt Nam nhưng vẫn vận hành được. Hỗ trợ khách hàng tự vận hành và quản lý theo mong muốn của khách hàng nhiều hơn. Khả năng kết nối nhiều nhất, open kết nối các bên dịch vụ khác để khách hàng được lựa chọn cách vận hành tối ưu cho mình, Và khách hàng có nhiều lựa chọn khi vận chuyển. 

Boxme chỉ tập trung xây dựng giá trị trong đúng mảng Fulfillment chứ không phải toàn bộ chuỗi logistics. Nghĩa là khi khách hàng đưa hàng vào kho Boxme thì hàng hoá sẽ được xử lý tối ưu nhất, tự động nhất và thông tin minh bạch nhất. Việc này giúp họ có thể đưa ra quyết định chạy campaign, đẩy ads,... đúng thời điểm mà không cần lo về việc có đủ nhân sự để vận hành không, hay các vấn đề như thời gian chuẩn bị hàng, thời gian vận chuyển,... 

Ví dụ: Làm việc bên khách khi đưa hàng vào bưu cục thì không biết hàng mình như thế nào và đang có bao nhiêu… để quyết định chạy campaig.

    3. Là các Khách hàng cá nhân hay các ngành nghề doanh nghiệp như thế nào?

Khách hàng của Boxme hiện tại chủ yếu là các doanh nghiệp, các nhãn hàng có nhu cầu tối ưu khâu vận hành, hoặc cần chuyển dịch O2O mà chưa biết vận hành online như thế nào. Ngoài ra, các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh sang thị trường khác, đưa các brand của Việt Nam ra nước ngoài cũng là đối tượng khách hàng Boxme hướng đến.

Về ngành nghề, hầu như các sản phẩm kinh doanh TMĐT Boxme đều có thể hỗ trợ được, tuy nhiên các ngành Mỹ phẩm, thời trang & sức khoẻ, đồ gia dụng (nhỏ), thể thao, sách... sẽ là những mặt hàng được ưu tiên

    4. BOXME có xử lý việc vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam?

Boxme sẽ làm việc cùng các bên khác để kết nối các bên hỗ trợ xử lý giúp khách hàng. Khi nhập kho đều có chi phí kiểm đếm.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về khái niệm automated fulfillment của boxme tại đây

Các brands của Việt Nam có nhu cầu mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á có thể tìm hiểu về Boxme ở đây

Để có thêm nhiều câu chuyện thành công, bài học đáng để cho các anh em học hỏi thì có thể tìm hiểu cuốn sách: Từ nông thôn dến triệu đô

Tác giả chia sẻ: Tung Ngo - CMO Boxme Global

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →