Case Study: Có gì hay giữa các chiến dịch của Gojek, Baemin và Grabfood?

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Giao thức ăn đang là lĩnh vực tiềm năng do thói quen ăn uống của người dùng Việt đang dần thay đổi. Thị trường giao thức ăn ngày nay đang chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt của nhiều thương hiệu lớn.

Tìm hiểu chiến dịch marketing của Gojek

Không nhiều người biết câu chuyện thú vị đằng sau quá trình tạo ra các chiến dịch quảng cáo của Gojek. Mỗi chiến dịch sẽ dựa trên mục tiêu cụ thể mà trong đó nhóm Creative Labs sẽ biến những ý tưởng dường như không khả thi thành chiến dịch thành công. Dưới đây là 5 ví dụ minh họa cho các chiến dịch quảng cáo có mức độ lan truyền nhất của GO-JEK.

Chiến dịch #LifeWithoutLimits

Bản sao của #HidupTanpaBatas hoặc #LifeWithoutLimits được tạo ra để mọi người biết rằng GoJek không chỉ là ứng dụng gọi xe mà còn cung cấp 18 dịch vụ khác để cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Thách thức lớn trong việc tạo ra chiến dịch này đó là quá trình chuyển đổi mục tiêu thành thông điệp chính (key message) để mọi người hiểu những gì Gojek đang muốn nói.

Vì mục đích của chiến dịch quảng cáo là thông báo Gojek như một thương hiệu, Bahari và nhóm làm việc đã tạo ra tagline động, mô tả rõ ràng và vui nhộn. Do đó, họ đã nghĩ ra một bản sao sử dụng cụm từ “…không cần…” chẳng hạn như “Tham dự buổi họp mà không cần đến muộn”, “Mua martabak mà không cần xếp hàng” và “Mang đến những điều bất ngờ mà không cần chờ đợi”.

Liên quan đến bản sao quảng cáo, nội dung của loạt video #LifeWithoutLimits, có sự góp mặt của Dian Sastro, Rio Dewanto, Irfan Bachdim và những người nổi tiếng khác cũng đang kể những câu chuyện về cách GO-JEK có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ thông qua tất cả các sản phẩm GO-JEK. Một câu hỏi đặt ra là bạn đã có bản sao của riêng mình mô tả #LifeWithoutLimits chưa?

Chiến dịch GO-FOOD: Menu Terserah

Ý tưởng về chiến dịch GO-FOOD: Menu Terserah (Menu ‘Tùy chọn’) đến từ một trong những Đội Performance Marketing. Nền tảng của chiến dịch này đến từ các dữ liệu thể hiện rằng nhiều người tiêu dùng bối rối không biết nên gọi món gì trên GO-FOOD và cuối cùng, họ không gọi bất cứ thứ gì hoặc họ đặt món ăn mà họ thường đặt.

Vì vậy, Gojek đã thực hiện một chiến dịch để cung cấp một tính năng tùy chọn, nơi mọi người có thể đặt hàng ngẫu nhiên bất kỳ món ăn nào trên GO-FOOD. Kết quả là, doanh số bán trên các đơn hàng GO-FOOD đã tăng lên.

Chiến dịch GO-JEK Versi Kamu hoặc #YourGOJEK

Bạn thích nhân vật nào trong ‘GO-JEK Versi Kamu’ nhất? Trước khi chiến dịch này được khởi động, Bahari và nhóm đã phải liệt kê một số nhân vật nổi tiếng trước khi thực hiện chiến dịch.

Mục tiêu của chiến dịch này nhằm thông báo những thay đổi của giao diện trang chủ GO-JEK và cách người dùng có thể cá nhân hóa trang chủ này. Vì vậy, từ khóa của phần tóm tắt cho chiến dịch này là “cá nhân”, bởi vì người dùng có thể chọn các sản phẩm GO-JEK mà họ thường sử dụng trên trang chủ của ứng dụng.

Một điều đáng ngạc nhiên khi xem xét dữ liệu đó là trước khi GoJek xuất bản chiến dịch, người dùng đã biết đến giao diện mới và đang cố gắng thực hiện cá nhân hóa. Do đó, Bahari và nhóm của anh ấy cảm thấy như họ không cần phải xuất bản nội dung quá nhiều thông tin. Vì vậy, họ đã làm cho trang chủ trở nên thú vị và họ đã chọn 3 nhân vật để xuất hiện trong chiến dịch, đó là Gozali, Kunti và Cinema Announcer.

Chiến dịch #CariPahala

Nghĩ khác đi là điều bắt buộc nếu bạn đang làm việc trong đội Creative Lab tại GO-JEK vì bạn cần tạo ra những ý tưởng chưa từng được thực hiện bởi bất kỳ ai. Khi đến tháng Ramadhan, Bahari nhận thấy rằng, thông thường các thương hiệu sẽ tạo ra các chiến dịch có nội dung đánh vào cảm xúc. Vì vậy, anh ấy đã đặt ra thách thức đó bằng xu hướng #CariPahala, một chiến dịch Ramadhan và mục tiêu là truyền tải thông điệp thương hiệu của GO-JEK.

#CariPahala, có nghĩa là ‘tìm kiếm phần thưởng’, là một local insight (insight của người dùng tại địa phương) nhằm mô tả hành vi của người Hồi giáo Indonesia trong tháng Ramadhan. Rất có thể họ đang làm những việc tốt hàng ngày vì đó là tháng linh thiêng. Trước khi xuất bản chiến dịch, nhóm đã thực hiện một cuộc khảo sát về bản sao quảng cáo để đảm bảo rằng chiến dịch sẽ không tạo ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào từ người Hồi giáo. Kết quả là họ thực sự thích bản sao quảng cáo.

Chiến dịch #AnakBangsaBisa

Bạn có thể kể ra những điều có thể khiến người dân Indonesia cảm thấy tự hào khi là người Indonesia không? Câu hỏi đó khiến Bahari băn khoăn khi anh và nhóm phải nghĩ đến chiến dịch kỷ niệm Ngày Quốc khánh của Indonesia.

Bahari cho rằng “Chúng tôi không muốn chỉ tạo một quảng cáo kỷ niệm, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật sự khác biệt và có ý nghĩa. Tôi nghĩ rằng điều khiến chúng tôi gắn kết là khi sản phẩm được các quốc gia khác công nhận hoặc khi ai đó có thể đạt được thành công lớn ở nước ngoài, chẳng hạn như nghệ sĩ dương cầm Joey Alexander”.

Đó chính là thời điểm nhóm của anh ấy nảy ra ý tưởng triển khai #AnakBangsaBisa, một chiến dịch đánh giá cao những người hoặc thương hiệu đã đạt được một số thành tựu ở nước ngoài. Vì vậy, từ khóa cho chiến dịch này là niềm tự hào của người Indonesia phù hợp với mục tiêu để khơi gợi tinh thần dân tộc ở Indonesia.

Mỗi chiến dịch trên có hơn 50 triệu lượt tiếp cận và 120 triệu lượt hiển thị. Nhóm Creative Labs đã minh chứng một điều rằng sự sáng tạo cần được hỗ trợ bởi dữ liệu và quảng cáo không chỉ là tạo ra những chiến dịch độc đáo nhất mà còn là việc thực hiện những ý tưởng có thể tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người.

Chiến dịch GoCar Protect tại Việt Nam

Bối cảnh ra đời của chiến dịch

Có thể nói vấn đề “An toàn – sức khỏe” chưa bao giờ trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn Covid-19. Thói quen và hành vi người dùng trong đại dịch đã thay đổi hoàn toàn, đặc biệt là khi di chuyển. Một khảo sát do Gojek Việt Nam thực hiện vào tháng 10/2021 đã đưa ra kết quả rằng “An toàn – sức khỏe” là một trong 3 yếu tố hàng đầu khi di chuyển.

Trước bối cảnh đó, GoJek đã tung ra dịch vụ gọi xe GoCar Protect vào ngày 18/11/2021 sau thời gian giãn cách xã hội dài. Hành động này mang lại hy vọng cho tài xế và khách hàng về cách tiếp cận dịch vụ tích hợp với các tính năng vượt trội, an toàn, đảm bảo sức khỏe trong việc đi lại. Mặc dù dịch vụ này đã ra mắt từ tháng 8/2021 nhưng trước đó GoCar Protect chỉ được sử dụng để chở lực lượng y tế tuyến đầu tham gia chống dịch. Vào ngày 4/1/2022, GoCar Protect đã chính thức có mặt tại Hà Nội.

Tận dụng đa dạng kênh marketing để lan truyền chiến dịch

29/11/2021: Gojek tung TVC đầu tiên với định dạng 3D “zoom-in” về các yếu tố chống khuẩn chuẩn X3 được trang bị trong mỗi chiếc xe GoCar Protect. TVC đã tạo kết quả ấn tượng khi thu về hơn 100 bài viết về GoCar Protect trên social media.

10/1/2022: TVC thứ hai ra mắt với kỹ xảo CGI, không gian cyberpunk sinh động cùng với sự góp mặt của Đại sứ thương hiệu Sơn Tùng M-TP. TVC này nhấn mạnh trải nghiệm an toàn và hiện đại mà GoCar Protect mang lại cho khách hàng.

Có thể nói chiến dịch đã thành công khi lan truyền thông tin về GoCar Protect. Thương hiệu đã xuất hiện với tần suất dày đặc trên các trang báo quốc tế (Techinasia) và trong nước (Vietnamplus, Tuổi trẻ, VietnamBiz, CafeBiz,…), kết hợp cùng nội dung hài hước, viral trên fanpage Truyện cổ Remix, Thăng Fly,…về câu chuyện đi xe ô tô công nghệ mùa dịch.

Social Dance Challenge cùng Quang Đăng

Ngày 15/11/2021, thử thách cover điệu nhảy X3 cùng vũ công Quang Đăng đã chính thức phát động và Gojek đã thu hút được cộng đồng hưởng ứng, tham gia thử thách.

AR Game cùng Sơn Tùng M-TP

Ngày 12/2/2022, Gojek đã ra mắt AR game “GoCar cùng thần tượng”, nhằm kêu gọi fan tham gia chụp ảnh cùng Sơn Tùng M-TP với Facebook Filter độc quyền trong chiếc GoCar Protect “ảo”.

OOH tại 2 thành phố lớn

Gojek đã không bỏ qua OOH nhằm tăng mức độ nhận diện của GoCar Protect và Đại sứ Sơn Tùng M-TP bằng việc sử dụng các banner tại những trục đường đông người qua lại nhất tại 2 thành phố TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó, banner lớn nhất được đặt ngay tại vòng xoay Điện Biên Phủ (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) trong thời gian 8 tuần.

Gojek đã đạt được kết quả gì?

Là mảnh ghép mới trong hệ sinh thái của Gojek nhưng GoCar đã có màn ra mắt khá ấn tượng với người dùng vào cuối năm 2021. Với sứ mệnh đem lại dịch vụ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng trên mỗi chuyến xe, chiến dịch đã tạo ra độ phủ rộng trên thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. 250 bài đăng của KOL và fanpage đề cập đến GoCar Protect cùng mức độ tiếp cận đến 555 triệu đã cho thấy sự thành công của chiến dịch này. 10 triệu lượt xem trên Youtube trong vòng 2 tháng đã minh chứng cho sự thành công của chiến dịch. Mặc dù chiến dịch là ra đời trong giai đoạn khá liều lĩnh nhưng Gojek lại thu được trái ngọt khi thị phần tăng hơn 20% và mức độ nhận diện đạt 25% sau 5 tháng triển khai.

Cùng đón chờ part 2 của bài viết với rất nhiều chiến dịch hay đến từ Baemin nhé!

Nguồn: Adtek - Growth marketing agency

← Bài trước Bài sau →