Cafe cùng Expert số 01: Mr Phúc Nguyễn, Marketing Leader của Jio Health

 

- Triển khai marketing trên kênh Owned media cùng với Paid media. Vì là kênh owner mình sở hữu nên kiểm soát 100% công việc, còn kênh paid cũng như xây nhà trên đất người ta (Facebook, Google,...) khi có biến thì bay màu ngay. Casestudy thanh tẩy trên FB năm 2020. Tỷ trọng 2 kênh này phải tối ưu, tránh trường hợp sập kênh paid thì sập luôn nguồn doanh thu.

Định nghĩa Paid media, Owned media, Earned media:

  • Paid media: kênh truyền thông trả phí, là hình thức trả phí để được quảng bá: Google, Facebook ads
  • Owned media: kênh truyền thông sở hữu, là những tài sản mà doanh chủ toàn quyền sinh sát như website, ứng dụng đi động, các tài khoản mạng xã hội, trang blog.
  • Earned media: kênh truyền thông lan truyền, là kết quả có được từ việc phối hợp ăn ý giữa bộ đôi Paid và Owned. Kênh earned chính là những lời nhận xét, bình luận, chia sẻ của khách hàng (hay đối tác) và được họ tự nguyện lan truyền đi.

 

- Công cụ marketing phải đi từ trên xuống, nghĩa là có mindset trước, rồi học kỹ năng, sau đó tìm công cụ. Những bạn mới hiện tại thường hay làm ngược lại, đao to búa lớn nhưng trong khi chưa thật cần thiết sẽ rất lãng phí, cả thời gian và công sức. Đôi khi phải xử lý thiệt hại. Tương tự, áp dụng chung cho tất cả các ngành nghề, mô hình chung cho quá trình phát triển sự nghiệp như sau:

 

- Data-driven vẫn muôn năm. Casestudy của Jio đó là hành trình khách hàng thiên biến vạn hóa, đặc thù nhiều sản phẩm/ dịch vụ nhỏ đi kèm như vòng tròn (hệ sinh thái) thay vì mô hình truyền thống là dạng phễu. Thành ra cần phải tracking liên tục và chính xác, từ đó mới thiết kế đúng điểm chạm trong CX. Mà làm được câu chuyện này thì chỉ có Data Science mới đủ đô.

- Product vẫn là nền tảng của mọi nền tảng trong kinh doanh. Khi sản phẩm mà bản thân mình chưa đủ tin, chưa đủ yêu thì làm sao kể sự tin, sự yêu đó cho khách hàng (story-telling). Còn một số sản ngành dược/ thực phẩm chức năng/ đông y khá nhạy cảm, bạn nào là ads thủ biết rất rõ vấn đề này, nên sản phẩm vẫn là core value trong câu chuyện làm kinh doanh.

- Convert = Performance + Branding, phải nói là câu chuyện biết rồi khổ lắm nhưng phải nói mãi. Nếu sản phẩm phổ thông như thời trang/ nhu yếu phẩm thì bạn không cần educate thị trường quá nhiều, bạn có thể chỉ cần care performane và đủ gan vít ads là được. Nhưng sản phẩm mới/ hơi trừu tượng thì cần phải có quá trình awareness trước, đây chính là câu chuyện branding. Nếu không branding/ awareness thì lúc triển khai performance cứ như là muối bỏ bể.

Chuyên mục cafe sáng với expert của A1demy. Sắp tới sẽ còn nhiều chương trình hay update cho mọi người.

--------------------------------------------------------------------------

Contact liên hệ:

Mr Phúc Nguyễnhttps://www.facebook.com/nlhphuc25695

Mr Hoàng Phúc: https://www.facebook.com/to.phuc.792

--------------------------------------------------------------------------

Các bài khác liên quan:

 

← Bài trước Bài sau →