BÙNG NỔ DOANH SỐ LIVESTREAM TIKTOK - KHÔNG PHẢI NGÀY 1 NGÀY 2 LÀ LÀM ĐƯỢC

Sẵn sàng cho một bài viết rất dài cả nhà nhé. Sẽ khá khó đối với người mới nhưng lại là những kiến thức rất basic nền tảng. Nhưng đối với những anh em ham học hỏi thì đón nhận thôi nào.

Bài viết chia sẻ tổng hợp những gì mà mình đã đúc kết một số thứ cho các bạn với tâm thế "LẬP NGHIỆP KHÔNG NGỎM". Đây là bài viết thuộc chuỗi đào tạo trong các buổi training và cố vấn cho các doanh nghiệp kinh doanh, seller nền tảng Thương mại điện tử Tiktokshop. 

A. MỘT SỐ TƯ DUY XÂY DỰNG PHÒNG LIVESTREAM
TẠI SAO LẠI PHẢI XÂY?
Giờ có phải đơn giản như 1-2 năm trước tiktokshop cực kỳ mới toang, ít người live. Bật live lên là có người xem, có người tò mò xem...Hoặc các bạn đã từng live từ facebook chuyển sang tiktok thì cực kỳ lợi thế. Vì thế mà những người đi đầu về livestream trên tiktok khi tiktok mở tiktokshop rất dễ bán hàng. Live đang trở nên khó dần hơn, cạnh tranh hơn. Nên các seller giờ muốn đi lâu dài, vững thì buộc phải xây thôi.

Nhưng đừng lo, tinh thần "LẬP NGHIỆP KHÔNG NGỎM" lại 1 lần nữa xuất hiện. Bạn không nhất thiết phải xây dựng quá chuyên nghiệp với chi phí quá lớn. Có nhiều Seller nghiên cứu thị trường hay tham khảo mấy agency kiểu gì ấy. Làm 1 quả đầu tư phòng để live thôi đã 1-200 củ trong khi số bán trên tiktokshop chưa có luôn. Đừng nên như vậy. Cứ chậm rãi step by step, làm có kết quả, hiểu nền tảng, hiểu cơ chế hoạt động đã rồi build mạnh cũng ko muộn.

Vậy đối với những seller mới bắt đầu xây phòng live thì phải làm gì?

1/ XÂY DỰNG CÁC PHÒNG LIVE: TÁCH BIỆT RA
+ Xây dựng phòng live Daily: Đây là phòng live hằng ngày của chủ doanh nghiệp (thường là những người đi đầu dấn thân) hoặc là nhân viên live chính...chữ Daily đã nói lên hết ý nghĩa của nó. Làm live mỗi ngày duy trì nhằm các mục đích: tạo nhận diện cho khách hàng biết là Shop này đang live như vậy, sản phẩm như nào, tạo thói quen cho khách hàng biết là khi nào shop live, đúc kết mỗi ngày trong mỗi phiên live, duy trì doanh số,...Làm gì cũng phải ĐÚNG ĐỦ ĐỀU thì kết quả sẽ đến nhanh, kinh doanh cũng vậy thôi, seller ngại, seller lười thì 3 đời vẫn không có kết quả....Vậy nên cố gắng duy trì mỗi ngày nhé.

+ Xây dựng phòng live in house cho nhân sự (vệ tinh): đây là các phòng live phụ hỗ trợ cho shop chính. Live daily như phòng daily nhưng người live sẽ là các nhân sự của công ty hoặc thuê ngoài,...Tự build kiểm soát và quản lý tốt hơn là đội ngũ aff, koc, kol đúng không nè. Mỗi tội phải biêt quản lý, trainning, cần khoản chi phí cứng đầu tư khoản lương...

Với mục tiêu:
• Testing concept, kịch bản mới: vì thuộc dạng phụ nên testing thoải mái để tránh ảnh hưởng số đến shop chính.
• Scale up: Gia tăng doanh số vs số lượng theo cấp số cộng...1 chiếc kênh rất đơn giản, chỉ cần vài thiết bị là có thể có được 1 phòng live vệ tinh live doanh số vài triệu 1 phiên là 1 kết quả xứng đáng rồi...

+ Phiên live lớn: Chiến dịch lớn dài và kết hợp các KOC, KOL:
Tận dụng các ngày spike day của Tiktok, Tiktok sẽ đổ voucher, đẩy traffic cũng như thói quen tiêu dùng của khách hàng ở trong các ngày này. Seller phải có cho mình 1 phòng chuyên cho các phiên LIVE LỚN để đẩy doanh số lên hết mức.

Túm lại, là có 3 phòng KHÔNG PHẢI là 3 phòng studio đâu nha. Thật ra phòng live lớn anh em có thể tận dụng phòng live daily để làm luôn, thiết kế lại concept, background cho phù hợp,...Còn phòng live vệ tinh thì 1 set 1 góc yên tĩnh bằng các cách phân cách phòng kín vs chi phí thấp hơn là thuê 1 phòng riêng biệt, sẽ không tận dụng hết diện tích...(có giải pháp cho người nhiều tiền và ít tiền đó)

2/ XÂY DỰNG HỆ THỐNG PHÒNG LIVESTREAM INHOUSE HAY LÀ AGENCY?
+ Triết lý: Của mình, mình làm mình có trải nghiệm nên hiểu và kiểm soát được. Thuê ngoài được cái nhanh, dùng được liền nhưng nếu tính chi phí lâu dài thì thiệt hơn rất nhiều cũng như phải biết cách tìm và đánh giá agency phòng live...

+ Nhân sự: đội ngũ inhouse thì...
• Thuê nhân viên cố định và đào tạo gồm: lương cứng+thưởng là đẹp...Thưởng có thể set theo nhiều cách (theo % doanh số vượt, theo mốc doanh số, thưởng nóng, theo KPI,...).
• Theo ca: ưu tiên các bạn có kinh nghiệm cùng ngành. Dao động từ 50k-200k/h là hợp lý. (mức hầu hết sẽ tuyển được Live). Nếu muốn tiết kiệm thêm chi phí. Chú ý bạn nào live oke thì deal lên lương cứng cũng oke. Nhân viên fulltime được cái dễ deal vì có nhiều bạn thích ổn định. Lương đều đặn, đỡ chạy show live và tìm shop để live...từ đó seller tiết kiệm chi phí hơn.

+ Quản lý nhân sự: cái này nhiều nếu chia sẻ sâu thì hết time mất. Tóm gọn lại 1 vài thứ seller cần lưu ý để xây dựng.
• JD Mô tả công việc: rõ ràng, minh bạch, chỉn chu, dễ tuyển dụng hơn cũng như làm việc sau này dễ với nhân sự.
• Báo cáo đo lường: đánh giá được nhân viên làm như nào?
• Nội quy phòng ban: kiểm soát và quản lý
• Bảng tiêu chuẩn Livestream: Quy định những nguyên tắc, từ khóa cấm, lưu ý trong phiên live và Quy trình livestream. Mục tiêu là có "tài sản" để nhân sự mới vào có thể hòa nhập và làm việc được sớm, đỡ tốn qá nhiều công sức đào tạo trainning.
• Chính sách lương thưởng: không bắt buộc nhưng có thì tốt hơn, kích thích được tinh thần và động lực làm việc của team, nhân sự...
• ....

+ Thiết bị livestream: Mục này cũng hơi dài. ĐÁNG là phải có 1 bài riêng biệt...nhưng chia sẻ được nhiêu thì chia sẻ nhé.

a. Tự sắm:
• Ưu điểm: tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hiểu rõ cần sửa gì bổ sung
• Khuyết điểm: không hiểu biết có khi đắc hơn cả thuê ngoài mà được cái làm không tới nơi tới chốn. Chấp vá tốn kém hơn.

b. Thuê ngoài build
• Lệch giá tự mua và cộng phí dịch vụ build;
• Ưu điểm là nhanh gọn, được hỗ trợ liên tục trong vài tháng. Khuyết điểm ở trên, tốn tiền, nếu không tìm được 1 bên không phù hợp. Thì kết quả làm ra phòng live đúng chán.

Những thiết bị livestream:
• Đèn: mua đủ bộ đèn. Sản phẩm càng ngách cần tính rõ của sp càng phải đủ đèn. Cơ bản tầm 3 đèn. Nghèo thì 2 đèn tầm vài trăm 1 bộ kết hợp bộ tripod kẹp điện thoại có kèm đèn livestream. giàu thì đèn vài triệu...
• Micro: nên dùng mic đôi. Loại đủ dùng rơi vào tầm 5-600k. Không cần mua quá mắc vì chỉ live phòng kín rồi.
• Camera (nếu live PC), không thì dùng đth iphone X hoặc tương đương trở lên sẽ cho ra chất lượng tạm ổn.
• Đường truyền internet mạnh, ổn định
• PC và màn hình: Để theo dõi kết quả cũng như support mã giảm, deal, tin nhắn, ghim sản phẩm, chạy ads,....chọn loại bộ vi xử lý và ram tốt nhé. Đủ live đủ set ads tầm 18-20tr...còn live PC thì buộc mua dòng tốt mạnh hơn.
• Tripod, cục chuyển đổi,...
• Background mục đích làm make colour,...:))))

Trên là các thiết bị cần thiết. Nếu bạn là hệ nghèo sợ ngỏm thì dùng 1 chiếc đth, 1 chiếc đèn live, 1 tripod kèm đèn live, 1 micro vài trăm là múc được ngay rồi. Ngoại cảnh chỉ là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi phiên live thôi cả nhà.

B. TỐI ƯU DOANH SỐ PHIÊN LIVE
1/ Traffic
+ Nội sàn:
• Free traffic: tài khoản mới tiktok hay "ưu ái" đề xuất cho bạn, nhưng tệp sẽ chưa đủ học nên hãy live đều đặn. Ngoài cơ chế đề xuất, bạn muốn có freetraffic thì hãy đăng video lên thường xuyên nữa nhé.
• Paid traffic: là bỏ tiền mua traffic đó. Chạy được cái là không cần bỏ công sức kéo các thứ là có ngay traffic. Máy học tiktok nhanh hơn, thường tiếp cận chính xác với nhóm khách hàng tiềm năng của seller hơn là tiktok đề xuất (thường phải từ 45p-1h thì tiktok mới đề xuất đúng tệp cho seller). 1 số kiểu của paid traffic: chạy ads gồm Video đơn, thời gian thực hay Booking aff, KOC, KOL...

+ Ngoại sàn: Ưu tiên free traffic kéo các bên khác;
(Thật) Fanpage, group,...kéo từ khách hàng của các kênh qua. Nhờ khách hàng ủng hộ,...
(Ảo) Người nhà, bạn bè, nhân viên, cá nhân. Đây cũng là 1 dạng seeding nhưng phải mượt để tiktok đề xuất thêm. Nếu lực kéo từ những traffic không chất lượng (vào rồi out ko hề có 1 hành động nào như xem lâu, tương tác, cmt, thêm giỏ,...) thì có còn hại hơn là không có.

2/ TỶ LỆ MUA HÀNG

Topic này dài không kém xin note những yếu tố chính ảnh hưởng đến tỷ lệ mua hàng.
Tối ưu các chỉ số ảnh hưởng tỷ lệ mua hàng:
+ Tối ưu lượt bán
+ Tối ưu lượt đánh giá
+ Tối ưu hình ảnh
+ Tối ưu mô tả sản phẩm
+ Tối ưu giá mồi, định giá bán
+ Tối ưu chương trình ưu đãi, deal,...
+ Tối ưu kịch bản livestream, concept live (phần ở trên đã chia sẻ, nó là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến mua hàng nên chúng ta phải xây là vậy).

3/ GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG
Upsale: LÀ KỸ THUẬT đẩy giá trị đơn bằng việc thuyết phục khách hàng mua thêm hoặc 1 loại sản phẩm khác có giá trị cao hơn sp trước đó. Ví dụ dễ nhất trong quán cà phê: size S, M, L...Hoặc trong cửa hàng điện thoại: mua iphone 11 sau đó được upsale lên iphone 15. Kỹ thuật này phù hợp với các shop có nhiều sản phẩm đa dạng các phân khúc.
• Phân danh mục để live: các dòng sản phẩm: giá thấp (giá mồi), giá trung bình, giá cao...Trước khi đổi danh mục thông báo cho khách là sẽ live mẫu như nào nhằm phân loại khách hàng...

Cross sale: Là kỹ thuật bán chéo, bán kèm, bán combo sản phẩm. Thuyết phục khách mua càng nhiều sản phẩm càng tốt. Tạo sản phẩm combo, bán chéo.
• Đồng bộ với phiên live. Ví dụ như: bày trí sp thành combo,...mẫu live mặc outfit là combo....Ghim sản phẩm...đồng bộ cả kịch bản livestream, đưa việc bán chéo giới thiệu chéo trong phiên.

← Bài trước Bài sau →