Bức tranh 2024 màu gì và doanh nghiệp nên làm gì?

Đa số các nhận định từ quỹ & chuyên gia đều cho thấy khó khăn sẽ kéo dài tới hết 2023 và chỉ có tín hiệu khởi sắc từ giữa 2024. Cụ thể:

1. Tiền cạn kiệt: rõ nhất là ngày xưa thiếu là vay bank, bạn, người thân,...rất dễ giờ hỏi đâu cũng lắc đầu. Các quỹ đầu tư cũng phải siết chặt thương vụ mới. Thị trường huy động vốn đại chúng (chứng khoán, trái phiếu) thì đỏ lửa

Như vậy cần hiểu là dù công ty bạn rất tốt thì không dễ có nguời cho vay hoặc góp vốn vào. Bạn phải sống trên nội lực chính mình trước

2. Sức mua giảm

Khảo sát bỏ túi thì các ngành bán lẻ: thời trang, mỹ phẩm , f&b đều giảm 30% kể cả nỗ lực kích cầu. Các ngành B2B đều đứng (hoặc giảm 15%) vì các doanh nghiệp đều siết chặt chi tiêu. Xuất khẩu thì thiếu đơn trầm trọng. Bất động sản thì đang chững lại.

Người tiêu dùng vừa đối mặt với lạm phát, vừa có nguy cơ bị cắt việc làm, vừa mệt mỏi vì biến động tiêu cực vĩ mô nên rất khó để họ hăng say mua sắm được cho tới khi mọi thứ ổn định hoặc phải có các gói kích cầu từ Chính phủ.

3. Nợ xấu tăng

Ông này nợ kéo theo ông kia chết. Tiền tắc chỗ này thì chỗ khác tắc theo. Vay không trả, khoá máy,  đã xem không phản hồi, bỏ trốn nợ...những doanh nghiệp làm kinh doanh sẽ đối mặt với nhiều cú domino sập như thế.

PHẢI LÀM GÌ?

Những yếu tố khách quan thì ngoài khả năng. Còn nội tại thì có thể kiểm soát. Tài chính là điều mà ae phải đặc biệt lưu tâm lúc này (dù đa phần SME đều yếu). 1 số gợi ý:

A. Lập kế hoạch dòng tiền chi tiết từng tháng. Nếu tháng nào hụt phải trả lời được vì sao và liệu tháng sau có bù được, hay sự thiếu hụt đó có nguy cơ kéo thành 1 chuỗi?

B. Cắt giảm chi phí tối đa. Có những thứ sẽ rẻ đi, vd văn phòng (rất nhiều cty trả văn phòng hoặc các toà nhà chấp nhận hạ giá). Nhà cung cấp cũng sẽ chấp nhận các điều khoản giảm giá hoặc kéo dãn công nợ. Còn mấy chuyện team building, biz trip, xe cộ, thiết bị..này nọ có thể tạm ngưng

Lưu ý: điều này nên với các công ty đang chạy ăn chứ cty giàu thì cứ tiêu xài đi cho xã hội được ké.

C. Ứng dụng công nghệ & siết quy trình để sàng lọc đội ngũ và nâng cao hiệu suất. Vd nhiều công ty đưa Chat GPT vào thì cắt được khá nhiều content junior mà vẫn tăng được chất lượng bài. 1 số công ty dùng Lark suite đã đẩy được sự phối hợp lên. 1 số thì giảm bớt nhân sự full time chuyển sang ctv linh hoạt hơn. Mấy điều nhỏ như vậy cộng lại sẽ tạo nên hiệu quả rõ rệt

D. Tăng cường giao lưu để hợp tác. Nguồn lực từ cộng đồng lớn lắm, anh em hãy năng nổ kết nối và kêu gọi sự đồng cảm. Như hội FWB của A1demy đều là các chủ doanh nghiệp rất giỏi & khoẻ và có nhiều tri thức độc đáo thì chơi với họ sẽ ra được rất nhiều bài học đắt giá. Có những thứ không mua được bằng tiền mà phải xây dựng từ quan hệ.

Mình đã đóng những chia sẻ trên thành Bộ tài liệu "Bức tranh 2024 màu gì và doanh nghiệp nên làm gì?" Bộ tài liệu này tổng hợp nhận định và tâm tình từ mình và những anh em trong hội FWB của A1demy đang kinh doanh Online/ Ecommerce. Có những thông tin, bài học và số liệu mang tính thực tế cao.

Bộ tài liệu khoảng 80-100 trang tóm tắt lại tình huống và đưa ra những gợi ý để ae thực hiện. Tất cả đều là ý kiến cá nhân, nên mang tính tham khảo.

Anh em đăng ký nhận tài liệu tại đây 👉 "Bức tranh 2024 màu gì và doanh nghiệp nên làm gì?"

Những topic này mình có livestream 5 buổi trong group FounderNotes-a1demy, group này có phí anh em nào muốn tương tác có thể vào group.

← Bài trước Bài sau →