Bí quyết thành công của ngôi sao Shark Tank - Mr. Wonderful: Không theo đuổi tiền bạc

Doanh nhân Kevin O’Leary là ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế Mỹ Shark Tank (phát sóng trên kênh ABC). Hiện tại, khi Shark Tank đã vào đến mùa thứ 10, ông đã tham gia tư vấn cho hàng trăm doanh nhân tham gia chương trình.

Ngôi sao Shark Tank này cũng là một trong những doanh nhân thành công vang dội trên thương trường. Hồi năm 1986, ông bắt đầu thành lập Softkey Software Products (công ty sau này được đổi tên thành The Learning Company) với 2 bàn tay trắng. Sau đó, cùng với 9 nhà đồng sáng lập khác, ông đã phát triển Softkey thành một công ty khổng lồ. Rồi vào năm 1999, họ bán nó cho Công ty đồ chơi Mattel với giá $4,2 tỷ.

Trong suốt con đường sự nghiệp, O’Leary đã học được một bài học quan trọng để đạt được thành công, và ông cũng thường xuyên khuyên các doanh nhân khác, đó là: Đừng theo đuổi tiền bạc, mà hãy theo đuổi sự tự do.

O’Leary nhớ về cái ngày sau khi bán công ty: ông và các nhà đồng sáng lập bỗng nhiên trở nên giàu sụ. Một người nào đó có thể nghĩ rằng khi đã thành triệu phú như vậy, hẳn nhiên họ sẽ làm những việc như mua một chiếc du thuyền hoặc một chiếc máy bay phản lực và để dành thời gian du lịch khắp thế giới. Nhưng điều đó không đúng với O’Leary nói riêng và đội ngũ các nhà đồng sáng lập Softkey nói chung. “Thế thì chúng tôi làm gì? Chúng tôi ngay lập tức quay trở lại với công việc mà không cần biết thêm điều gì khác”, O’Leary kể.

"Việc bắt đầu con đường kinh doanh chính là một hành trình. Đôi khi hành trình đó kết thúc với một số tiền lớn, giúp bạn xây dựng sự tự do cá nhân. Và đó chính là điều bạn nên theo đuổi và tập trung vào. Tôi không cần nhiều tiền hơn. Tôi chỉ muốn làm những điều tôi thích làm trong cuộc sống, và tiền bạc cho phép tôi làm được những điều đó”, O’Leary giải thích cho quan điểm kinh doanh của mình.

"Tôi luôn nói với các doanh nhân khác rằng: Đừng chăm chăm tập trung vào tiền bạc. Việc kinh doanh không phải để thỏa mãn lòng tham. Tất cả là vì sự tự do cá nhân”, ngôi sao Shark Tank khẳng định.

O’Leary nhận định, dù khối lượng tài sản khổng lồ của những tỷ phú nổi tiếng thế giới như Jeff Bezos và Richard Branson có thể là lý do thuyết phục khiến nhiều người muốn khởi nghiệp kinh doanh, nhưng không nên kinh doanh vì lòng tham tiền, bởi vì “ý nghĩa của sự giàu có trên đất Mỹ là gì? Nó sẽ giúp bạn trở thành một người thực sự có tự do cá nhân. Đó mới là điều quan trọng”.

O’Leary từng đam mê nhiếp ảnh, ông thậm chí còn muốn dành toàn thời gian để theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh. Nhưng vì lĩnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp có tính cạnh tranh quá cao, cha O’Leary khuyên ông nên học về kinh doanh trước. Vì vậy, O’Leary đi học để lấy bằng MBA của Trường Kinh doanh Ivey (thuộc Đại học Western), rồi sau đó theo đuổi nghiệp kinh doanh. Hiện tại, chính thành công trong kinh doanh đã trao cho ông sự tự do để quay trở lại với nhiếp ảnh.

"Giờ đây, sự tự do cá nhân cho phép tôi có thể sở hữu một bộ sưu tập đồ sộ gồm những máy ảnh của cả Leica, Nikon và Canon, và cả mọi loại ống kính của các hãng này... Tôi có được điều tôi muốn vì tôi thành công ở một cái gì đó khác, và đó chính là điều tuyệt vời của việc kinh doanh. Nó giúp bạn có thể theo đuổi những giấc mơ của mình”, O’Leary nói.

Nhiều doanh nhân khác cũng có cùng quan điểm với O’Leary về vấn đề này. Họ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không tập trung theo đuổi tiền bạc. Tỷ phú Richard Branson – nhà sáng lập Virgin Group cho rằng “thành công thực sự không được đo đếm bằng số lượng tài sản bạn sở hữu, mà nằm ở chỗ bạn hạnh phúc đến mức nào”. Tỷ phú Warren Buffett thì cho biết, ông đo lường thành công của bản thân bằng việc xem xem mình được bao nhiêu người yêu mến.

"Theo đuổi thành công chính là theo đuổi sự tự do cá nhân, để chăm lo cho gia đình và để có khả năng làm được những điều bạn mong muốn trong cuộc sống. Đó chính là món quà tuyệt vời của công việc kinh doanh”, O'Leary kết luận.

Xem thêm: Kinh doanh Online qua các thời kỳ

Nguồn: DoanhnhanSaigon

← Bài trước Bài sau →