Bàn về Startup Công nghệ cho Bất động sản

Proptech (chuyển đổi số trong BĐS) là 1 xu hướng khá hot trong mấy năm qua. Tuy nhiên có 1 vài ý kiến cho rằng việc làm platform rất tốn thời gian và công sức, kết quả thì ngoài cái Tech (tạm coi là tài sản) thì nhân sự, mặt bằng, khách hàng đều ko phải là tài sản. 

Câu hỏi là 

1. Công nghệ chiếm vị trí nào trong kinh doanh Bđs? 

2. Làm startup Tech cho BĐS thì nên phân bổ tiền vào đâu? Xây hệ thống hay Sale / Marketing sẽ lời hơn ? 

Bài này A1demy tổng hợp các thảo luận nghiêm túc từ nhiều anh em startup, để thêm những góc nhìn mới cho mọi người. Đúng sai thì phải xắn tay lên mà làm mới biết thôi

 


Nguyễn Ngọc Tú, CEO của 1 group phân phối nêu quan điểm: 

Then chốt BĐS là tính thanh khoản. Những người làm BĐS thành công là đội Sale hùng mạnh và marketing tốt. Ví dụ : CenGroup, Đất Xanh, FLC, Các đại lý Vinhomes, VietStar Land ...( Thị trường phía Bắc). Proptech chỉ bổ trợ chứ chưa thể chủ đạo trong BĐS được. Hành vi tiêu dùng của khách mua BĐS là : Mắt thấy, tai nghe, tay sờ, mũi ngửi và " lưỡi nếm " trước khi Xuống Tiền. Chính vì thế, Startup nhảy vào proptech thì khó ăn nổi tập đoàn vốn lớn được, vì nhiều lý do như thế 

Ý này cũng trùng quan điểm với Ngọc Bơ, CEO BĐS Sen vàng, các bạn đọc ở bài này https://a1grow.com/blogs/news/chuyen-doi-so-bds-goc-nhin-tu-cdt 

Nhật Phạm, co-founder của 1 sàn BĐS khác đang phát triển mạnh mẽ dựa trên công nghệ & digital marketing chia sẻ: 

Ứng dụng công nghệ phải giải quyết được bài toán cụ thể trong kinh doanh chứ không phải chỉ là để có danh về công nghệ. Nếu làm công nghệ không đúng cách thì sẽ đốt tiền và lúc đó lại tiếp tục phải huy động vốn để mở rộng kinh doanh. Với 1 sàn BĐS thì các chỉ số đo lường là thị phần, brand trong cộng đồng, chất lượng môi giới, quan hệ sâu rộng với CĐT...cho nên công nghệ áp dụng phải đúng chỗ 

Nguyễn Trọng Nghĩa, Head of Digital của 1 tập đoàn BĐS lớn chia sẻ thêm: 

Nhiều Agency bán BĐS nhưng có Website ngon, và ..chấm hết. Còn tech thì…có nhiều thứ các cty BĐS đang mù mờ thôi! Chi cũng không ít nhưng ko nắm được core trong hệ sinh thái, dữ liệu không có, con người cũng ko có toàn outsource.. nên sự phát triển của proptech chậm lắm! 

Phúc Nguyễn, Digital manager của nhiều startup cho rằng: Riêng với cái này thì ngành BĐS này thì ngoài những cái nói trên thì quan hệ giữa người với người được ưu tiên hơn cực kỳ. Trong một môi trường mà thừa Thông tin nhưng mức độ đúng sai không biết thì họ chỉ tin vào con người thôi. Từ một người đã tự đi tìm mua nhà mất 6 tháng cho hay 😀 

Tuy nhiên những sàn môi giới đang rất nỗ lực để chuyển đổi số và xem đó là chiến lược để phát triển dài hơi. MGI, Rever, Linkhouse, ERA, Salereal, Propzy, Homedy...đều có được nhiều thành tựu trong mấy năm qua.

Chia sẻ từ CEO Linkhouse Phạm Thành Bảo 

“ 5 năm qua, dù mới thành lập ko biết sống chết sao sắp tới, LinkHouse chúng tôi vẫn luôn kiên trì đầu tư vào công nghệ hàng năm vì chúng tôi biết số hoá doanh nghiệp chắc chắn sẽ là xu thế tất yếu để bền vững và hiệu quả hơn dù đó có là ngành “khoai” như bất động sản. Thậm chí các quy trình bảo thủ nhất như Kế Toán, Thanh toán thì nay cũng đã duyệt Online toàn bộ. Mình tin xây công nghệ không khó nhưng khó nhất là làm sao để anh em công ty, người dùng chịu thay đổi, thích nghi , tư duy minh bạch, chủ động phối hợp, chia sẻ thì chắc chắn số hoá thành công. Số hoá nên bắt đầu từ tư duy số! P/s: Mình mong và kêu gọi các anh em trong ngành bất động sản tích cực chuyển đổi số. Các ngành khác họ đi trước chúng ta một thời gian khá dài rồi, chẳng lẽ chúng ta 10 năm sau vẫn cảnh “phiếu cọc”, “đóng dấu đỏ”, muốn xem thông tin pháp lý đến tận nơi… và mãi chịu mang tiếng ngành “Cò”, “chiêu trò”, “lừa đảo” đang rất nặng trong suy nghĩ của khách hàng hiện nay! Không hành động lúc này thì khi nào. Thanks!”
 


 

Quốc Bảo, 1 Digital marketer giàu kinh nghiệm nhận định:

Mô hình kinh doanh chưa rõ ràng thì áp dụng Tech vào cũng giống đi đốt tiền. Lỗi phổ biến của các platform môi giới hiện nay là: 

- Cả mô hình Platform trung gian kết nối môi giới với khách hàng (mua/bán/cho thuê) lẫn sàn kết nối dự án với người mua thứ cấp đều khó nhằn nếu không tập trung vào hết mức. 

- Mô hình tài chính cũng không hấp dẫn, trung gian lẫn bán thứ cấp đều thu phí dựa trên hoa hồng giao dịch, mà ngành này chuyện né hoa hồng, tìm cách tránh phí môi giới xảy ra như cơm bữa nếu làm trung gian. Còn bán thứ cấp thì bản thân môi giới họ còn phải “cắt máu” để chốt khách cho nên sàn nào mà hoa hồng cao quá thì khó chốt. 

- Hi vọng vào tệp data thu được để tối ưu, nhưng lúc này sẽ phải phát triển đội sale mạnh để chăm nên chi phí đội lên nữa vì hành vi khách hàng còn nặng về offline quá.

Chốt lại bằng Chia sẻ nghiêm túc từ Võ Quốc Hưng, một chuyên gia Digital marketing nhiều năm làm cho ngành BĐS. 

Nếu so về đầu tư công nghệ hay đầu tư đất sinh lời hơn? Xin thưa, đầu tư đất hoặc đầu tư dự án bđs đảm bảo sinh lời hơn & chắc chắn hơn, dù thị trường có biến động lúc này lúc khác nhưng đất luôn sinh lời vì đơn giản là con người luôn sinh sôi nảy nở còn đất thì chỉ có ngày càng hẹp lại thôi - nhu cầu luôn tăng & nguồn cung ngày càng giảm. Và 1 vấn đề nữa công nghệ thì người này ko làm thì người khác sẽ làm chứ đất là cố định, ko ôm là mất, là lên giá. 

Trước khi trả lời 2 câu hỏi thì nên nhớ rằng ngành BĐS là ngành chậm chạp trong áp dụng công nghệ nhất, không chỉ VN mà còn là ở phạm vi toàn cầu (theo báo cáo của ĐH Pennsylvania & của KPMG). Và điều này phần đa là về hành vi mua hàng, đất là 1 cái gì đó mà không phải cứ online rồi mua, mà online chỉ để xem thông tin, củng cố quyết định trước khi đi thực địa 1 lần nữa, xem xét các yếu tố liên quan rồi mới xuống tiền.

Công nghệ môi giới có phải yếu tố then chốt của BĐS ?-

Nói thẳng luôn: Công nghệ không phải yếu tố then chốt của BĐS. Yếu tố then chốt của BĐS là đất (tất nhiên) & các yếu tố liên quan (vị trí, hướng ...), tính pháp lý, tiếp đến là chủ đầu tư, thứ nữa là con người - là sales thực địa ấy. 

Vậy công nghệ ở đâu, đóng vai trò gì? Công nghệ chỉ đóng vai trò hỗ trợ thôi, đâu đó thì có thể đóng vai trò tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định cho chủ đầu tư, cho tư vấn, cho sales & đâu đó là hỗ trợ cho cả người mua.

Đầu tư công nghệ hay đầu tư cho sales & marketing sẽ sinh lời hơn?

Thực ra cái này không có số liệu tách bạch là công nghệ làm sinh lời hơn hay sales & marketing sinh lời hơn. Nhưng có số liệu cho thấy độ hiệu quả giữa 1 bên có công nghệ hỗ trợ và 1 bên không có công nghệ hỗ trợ - tất nhiên có công nghệ hỗ trợ hiệu quả hơn nhiều. 

Vậy công nghệ có thể giúp chủ đầu tư, tư vấn bđs hoặc sales hiệu quả như thế nào?

Công nghệ giúp giải phóng thời gian làm việc & từ đó giúp tư vấn/sales có thời gian nhiều hơn cho khách hàng. 

Công nghệ giúp chủ đầu tư, tư vấn hoặc sales tổng hợp thông tin, số liệu nhanh chóng & từ đó ra quyết định nhanh & hiệu quả hơn.

Công nghệ giúp giảm chi phí vận hành ở mọi khâu (cái này không chỉ trong bđs) từ văn phòng, kế toán, bộ phận hỗ trợ, sales ... vì rõ ràng có nhiều việc máy móc làm nhanh & giải phóng thời gian cho con người, khi con người được giải phóng thời gian thì họ sẽ dùng nó kiếm nhiều tiền hơn <= kiếm nhiều tiền + giảm chi phí vận hành thì rõ ràng là tăng doanh thu.

-Như đã nói ở trên thì công nghệ giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho bên sử dụng nó, vì rõ ràng 1 ông chém xong đưa vài bản vẽ, giấy tờ ... rồi về viết vào sổ/excel thông thường, báo cáo báo cầy so với 1 ông chém mà có hình ảnh 3D, diễn họa, phác thảo ... rồi có tự động hóa, crm hỗ trợ thì rất là khác nhau. Chưa kể là công nghệ còn giúp quản lý danh mục tài sản nhanh, gọn, tốt hơn thông thường rất nhiều.

Chốt lại là ở mảng bđs nên đầu tư cả công nghệ & con người nhưng với sự phân bổ ngân sách phù hợp.


Còn tiếp. A1demy sẽ phỏng vấn thêm các chuyên gia để cung cấp cho mọi người những góc nhìn đa chiều, toàn cảnh về Kinh doanh. Hẹn gặp lại các bạn ở bài sau

← Bài trước Bài sau →