BẠN ĐÃ ĐỌC ĐƯỢC BAO NHIÊU QUYỂN SÁCH “NGÀNH”?

“Định lý Pytago”, “Quy tắc bàn tay phải”, “Bố cục một bài văn”...đều là những chuẩn mực “sách giáo khoa” mà chúng ta không thể thay đổi được trong quá trình học và áp dụng giải bài tập.

Nhưng khi đi làm thì chẳng ai phát cho bạn những quyển sách giáo khoa như vậy cả. Những định nghĩa, phương pháp, quy trình đều xuất phát từ kinh nghiệm và quan điểm của một cá nhân hay tổ chức đúc kết ra nó. Những gì bạn đọc được trong một quyển sách đôi khi chỉ là cách nhìn từ một phía hay một vài phía, có đúng có sai. Ở từng thời điểm khác nhau, quyển sách ấy sẽ đúng với từng đối tượng khác nhau.

Một quyển sách không phải là thước đo tính hiệu quả trong công việc nhưng nhiều quyển sách sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn. Mình recommend các quyển sách dưới đây theo từng chủ đề nhé: 

Content - Copywriting

Những quyển sách về Content hay nghề viết thường mang đậm yếu tố sáng tạo và nghệ thuật câu từ. Chính vì thế, sách về Content thường dễ thu hút người đọc, giọng văn hóm hỉnh, vui tươi, chứa đựng phong cách của tác giả. Ngoài ra, bạn còn học được những phương pháp bổ ích về cách sử dụng câu từ, cách khai thác nội dung khi “hành nghề”.

Digital Marketing

Là một “thành phần mới” của ngành nên kiến thức về Digital Marketing được cung cấp trên mạng thường thiếu sự chính xác. Vì vậy nếu bạn chuẩn bị dấn thân vào ngành, dù có liên quan trực tiếp hay không thì vẫn nên thủ sẵn một quyển Digital Marketing để có thể tiếp cận với đối tượng mà ai cũng muốn chinh phục thường được gọi là “cư dân mạng”.

E-commerce

Hai năm Covid-19 là bước thúc đẩy mạnh mẽ cho E-commerce tăng trưởng vượt bậc. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hay những bạn trẻ ấp ủ chuyện kinh doanh online đều phải rục rịch khai thác kiến thức về lĩnh vực này. Những quyển sách về E-commerce thường truyền đạt dưới dạng quy trình, nguyên tắc và Case-study.

Branding

Xây dựng thương hiệu thường là bước đi dài hạn của một cá nhân hay doanh nghiệp. Chính vì vậy cần có sự đầu tư bài bản về kiến thức trước khi đổ tiền cho việc này. Nếu bạn đang phân vân có nên làm hay không, làm như thế nào, lợi ích đạt được là gì,...thì hãy đọc ngay những quyển sách này để lắng nghe câu chuyện của thương hiệu.

Self-help

Đây không phải là sách ngành nhưng chắc ngành mình cần, mỗi khi Stress vì sếp hay khách hàng hay bí ý tưởng thì hãy đọc những quyển sách Self-help để giải tỏa bức bối trong tâm hồn và minh mẫn đầu óc hơn.

Mong là những quyển sách trên sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng và kiến thức "ngành" cho mọi người.

 

← Bài trước Bài sau →