BÀI HỌC NHỎ TỪ INBOUND CONTENT – ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI VIẾT HIỆU QUẢ

 

Inbound Content được viết bởi Justin Champion, một chuyên gia trong lĩnh vực Digital Marketing, bên cạnh đó ông còn là giảng viên Content Marketing tại Hubspot.

Quyển này mình mượn đọc của bạn từ đầu năm, nhưng hiện tại đã giữ làm của luôn òi. Cá nhân mình rất thích Inbound Content, đây là thể loại sách giúp bạn nâng cao Skillset, chiếm 70% là kiến thức chuyên ngành, không phải dạng tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm. Sách phù hợp với các bạn Content Writer hơn là các bạn theo định hướng Copywriter.

Thông qua 11 chương, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết nhất về cách lập một Content Strategy chỉnh chu. Điểm mà mình không thích về sách chính là cách dịch văn không ok lắm. Sẽ có một phần nhỏ tác giả nói về vấn đề NGỮ PHÁP, nhưng ngữ pháp nước mình khác nước bạn nên cũng không học được gì nhiều.

Trong tất cả các chương thì mình thích nhất là chương 5, dưới đây là một vài bài học mình note được trong chương này:

BÀI HỌC VỀ TƯ DUY – VIẾT PHẢI CÓ TÂM, CHO ĐI ĐỂ ĐƯỢC NHẬN LẠI

“Khi nội dung của bạn hữu ích, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng nọ, mọi người bắt đầu kết nối với bạn và kết nối với bạn và doanh nghiệp của bạn. Họ bắt đầu tin tưởng vào ý tưởng và kiến thức của bạn vì cách bạn đã thể hiện chúng và những gì họ đã học được từ bạn và sau đó họ bắt đầu dựa vào bạn như một nguồn cung cấp thông tin. Nhưng để đạt được điểm này, bạn cần có khả năng viết vượt hơn cả một môi trường nội dung vốn rất hỗn tạp trên Internet, bài viết của bạn sẽ không xây dựng được sự tin cậy nếu nó có vẻ cứng nhắc, nhàm chán và không truyền được cảm hứng. Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn sẽ không kết nối được với bạn hoặc doanh nghiệp của bạn nếu bài viết quá hàn lâm hoặc quá xì tin, non trẻ”

Bài học về tư duy

Nhìn vào thực tế: Những năm gần đây doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng dần đầu tư cho Content hơn, họ lập web, lập Fanpage, xây dựng hệ sinh thái Content trên các nền tảng với nhiều hình thức khác nhau: Ebook, Inforgraphic, Video,…Không chỉ dừng lại ở câu truyện làm cho người dùng “Yêu” nhan hàng như sách đề cập, lợi ích Content trở nên rõ ràng hơn khi đóng vai trò như phuễ thu thập data của khách hàng. Từ lạ đến quen, content giúp doanh nghiệp và khách hàng trở nên gần gũi hơn với nhau.                                                                                                                                                                  

BÀI HỌC VỀ KỸ NĂNG - CÁI GÌ CŨNG CÓ QUY TRÌNH

Content cũng vậy, hãy đảm bảo bài viết có  trên 5/10 yếu tố của một bài viết hiệu quả (được đề cập bên dưới)

Về nội dung: “Nội dung hiệu quả có liên quan và hữu ích cho đối tượng khách hàng của bạn: Người đọc. Nó làm cho đọc giả của bạn, chứ không phải công ty của bạn, không phải chỉ tiêu hoặc mục tiêu doanh thu của công ty, trở thành ưu tiên số một của bạn. Bài viết nên sử dụng ngôn ngữ của đối tượng khách hàng và thể hiện rằng bạn hiểu những điểm khó khăn, những thách thức và mục tiêu của họ. Nó nên được viết ra để giúp mọi người, không chỉ bán cho họ các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”

Bài học kỹ năng

Từ khóa học Content của chị Ka Nguyễn, mình biết rằng sẽ có dạng content để bán hàng, có dạng mục tiêu hướng vào tương tác, dạng còn lại chủ yếu để xây dựng thương hiệu, có thể trong phần này tác giả đang đề cập đến Content xây dựng thương hiệu. Bằng cách viết bài chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, doanh nghiệp dần biến mình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động, trở thành nguồn cung cấp thông tin uy tín và đáng tin cậy. Khi đã được “Tin” và “Yêu” bán hàng không chỉ đơn thuần là trao đổi ngang giá, đó còn là câu truyện của việc xây dựng mối quan hệ và cung cấp giá trị.

CÁC THÀNH PHẦN CẤU TẠO NÊN MỘT BÀI VIẾT HIỆU QUẢ

Dưới đây là 10 thành phần tác giả gợi ý cho bạn (Phần chữ in là mình trích nguyên văn từ tác giả, phần định dạng thường là suy nghĩ cá nhân.

BÀI VIẾT CỦA BẠN CẦN 1 TIÊU ĐỀ THU HÚT

Vấn đề này cũng được đề cập rất nhiều trong tựa sách khác, tiêu đề có vai trò thu hút sự chú ý của người xem, quyết định rất nhiều đến thành công của bài viết. Sách có gợi ý về các định dạng của tiêu đề nhưng nhìn chung không thấy có gì mới nên chắc là mục này không có gì để bàn thêm.

GIỌNG VĂN CẦN PHẢI PHÙ HỢP VỚI ĐỘC GIẢ 

Vì là Content xây dựng thương hiệu, nên thứ nhất phải đảm bảo giọng văn gần gũi với đến đối tượng người xem, thứ hai không thể xa rời tính cách thương hiệu. Việc làm thế nào để xác đúng đối tượng, đúng tính cách thương hiệu thì ta lại phải quay về bước Research trước khi viết.

NỘI DUNG NÊN GIÚP NGƯỜI ĐỌC LÀM MỘT ĐIỀU GÌ ĐẤY, HOẶC TỐT HƠN LÀ HIỂU MỘT CHỦ ĐỀ NÀO ĐẤY 

Thật ra mình thấy câu này bị vấn đề ở phiên dịch nên diễn đạt hơi không ok. Nhưng mình hiểu ý tác giả là phải tạo nội dung thật sự mang lại giá trị cho người dùng, không được viết qua loa đối phó. Viết làm sao cho xứng với thời gian người xem đã bỏ ra.

Các thành phần cấu tạo nên bài viết hiệu quả

NÊN TĂNG THÊM NỘI DUNG HỘI THOẠI, HƠN LÀ LÀM LẠI NHỮNG GÌ CÓ SẴN 

Dưới mỗi mục như này tác giả sẽ có viết thêm lời mô tả, nhưng đọc xong Description đó mình cũng không hiểu “Nội dung hội thoại” đề cập đến đây là gì. Cá nhân mình hiểu chung chung là ông muốn nói đến việc nên tăng thêm giá trị nội dung cho bài viết.

VIẾT THEO CÁCH MÀ NGƯỜI TA TÌM KIẾM 

Mục này thì đề cập đến SEO, sử dụng công cụ để có chủ đề bài viết liên quan đến từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Việc viết có Keywords vừa giúp cho SEO vừa đảm bảo chúng ta đang cung cấp những nội dung khách hàng cần.

XÂY DỰNG MỘT CẤU TRÚC CÓ THỂ TIN CẬY 

Thật ra mình rất thắc mắc vì sao không dùng từ “Logic” mà lại dùng “Đáng tin cậy”? Có thể hiểu phần này ông muốn nhắn đến người đọc chính là phải biết cách lập dàn ý để đảm bảo tính khoa học cho bài viết.

LẮNG ĐỌNG MỘT Ý TƯỞNG CỐT LÕI 

Này có thể hiểu là phải viết có thông điệp

HỖ TRỢ THÔNG ĐIỆP THƯƠNG HIỆU, GIÁ TRỊ VÀ CHIẾN LƯỢC CỦA BẠN 

Thông điệp đó lại phải phù hợp và nhất quán với Essence của thương hiệu và hỗ trợ được cho chiến lược nội dung tổng thể của doanh nghiệp

ĐƯA RA MỘT LỜI KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG PHÙ HỢP 

Đây thì đề cập đến CTA, như tiêu đề đây là kiến thức chung, không có gì mới nên mình không bàn nhiều

Hãy chắc chắn rằng không có lỗi ngữ pháp => Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là lỗi ai cũng gặp phải, và khó sửa nhất, thậm chí đối với nhà văn hoặc các senior trong Content Marketing cũng khó mà tránh phải vấn đề này. Chỉ có một cách duy nhất để khắc phục nó là phải kiểm tra thật cẩn thận sau khi viết. Đối với tiếng Anh thì mình thấy nhiều công cụ như Grammarly hỗ trợ việc check ngữ pháp nhưng Tiếng Việt thì mình chưa tìm ra, google docs cũng chỉ giúp check lỗi chính tả thôi, bạn nào biết thì giới thiệu cho mình nha.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Link Download Ebook

100 FACEBOOK PAGE POSTING IDEAS

KHÓA HỌC CONTENT FACEBOOK TỪ A-Z

Đọc tham khảo các bài viết khác:

GIẢI MÃ MÔ HÌNH PAID - OWNED - EARNED MEDIA (POEM) TRONG DIGITAL MARKETING

 

 

3 CÔNG CỤ GIÚP MÌNH TÌM Ý TƯỞNG VIẾT BÀI HIỆU QUẢ

 

TỔNG QUAN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG MÙA COVID 2021

 

← Bài trước Bài sau →