8 Tiêu chí chạy quảng cáo trên Lazada đạt tỉ suất lợi nhuận ROI từ 9 đến 20

Khi làm Marketing trên sàn thì chúng ta lại phân ra hai khái niệm là Marketing nội sàn và Marketing ngoại sàn.

Trong đó, Marketing ngoại sàn là tập hợp các chiến lược & chiến thuật để dẫn traffic vào gian hàng của nhà bán hàng trên sàn.

Còn Marketing nội sàn là hoạt động xoay quanh việc lôi kéo traffic của các users thường truy cập vào các sàn để dẫn dắt họ vào gian hàng hoặc trang sản phẩm của nhà bán hàng, từ đó phát sinh hoạt động mua hàng

Các hoạt động Marketing nội sàn thường chia ra hai dạng chính: Free Trafic (không cần trả phí)  & Paid Traffic (trả phí cho sàn để đạt được một mục tiêu traffic hoặc doanh số).

Trong bài viết này, với một vài kinh nghiệm, mình sẽ chỉ ra những tiêu chí mà bạn có thể làm theo để giúp bạn chạy quảng cáo trả phí với tỉ suất lợi nhuận trên dưới 10. (tức bạn khi bạn chạy 100K thì sẽ thu về được 1 triệu).

Quảng cáo trả phí trên Lazada

Ở Lazada, công cụ trả phí được sử dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất là Sponsored Search (tài trợ tìm kiếm từ khóa), bên cạnh đó còn có Sponsored Product (tài trợ tìm kiếm sản phẩm), Sponsored Affiliate (hình thức tiếp thị liên kết) .

Tuy nhiên, hiện nay thì Lazada đã gộp Sponsored Search và Sponsored Product thành Sponsored Discovery (cơ bản thì vẫn giống nhau về mặt bản chất nhưng khác nhau về những tính năng bổ sung & cả giao diện report khá trực quan).

Nếu bạn chưa nắm được cơ bản về các hình thức hoạt động của các loại hình quảng cáo trả phí trên sàn, thì hãy truy cập vào Lazada University để tìm hiểu nền tảng & cơ bản trước. Vì bài viết của mình sẽ nói về cách tối ưu các cộng cụ này thôi.

Tại sao lại dùng tài trợ từ khóa tìm kiếm cho hoạt động Marketing

Ngoại trừ những ưu điểm cơ bản của Sponsored Search, thì theo quan sát và trải nghiệm qua khoảng 5 chiến dịch lớn từ Lazada của mình (10.10, 11.11, 12.12, Tết, Ra mắt sản phẩm mới). Mình thấy thêm vài ưu điểm từ công cụ này như:

  • Giao diện đơn giản
  • Dễ dàng set up và thay đổi
  • Chi phí rất là rẻ. (mỗi campain lớn của mình thấy maximum là tầm 2 triệu đến 3 triệu)

Nhược điểm của nó là thời gian set up khá lâu và giao diện report khá là ngu. Mình đánh giá đây là một công cụ bắt buộc phải dùng để bạn có thể đẩy nhanh tiến độ ra sale, kể cả gian hàng lớn hoặc gian hàng nhỏ. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn giản là set up, đặt giá thầu và chờ đợi điều kì dịu.

Tiêu chí tối ưu sản phẩm giúp bạn tối đa doanh thu khi dùng  công cụ tài trợ từ khóa quảng cáo của Lazada

Mỗi platform sẽ có những thuật toán và luật lệ của riêng nó, chơi đúng luật tức bạn đã thắng được 50%. Traffic truy cập vào sàn rất khác so với traffic truy cập vào Google hoặc Facebook, khác nhau về cả số lượng lẫn hành vì. Khách hàng truy cập vào sàn tức họ đã có tâm thế mua hàng.

Dựa vào điều trên mà việc đấu thầu từ khóa lẫn set up quảng cáo trên sàn cũng sẽ có khác đôi chút so với các platform khác.

1. Chọn sản phẩm có Performance tốt nhất trong vòng 30 ngày

Tiêu chí này xếp đầu tiên vì nó có liên quan đến các thuật toán record dữ liệu của Lazada. Sản phẩm có Performance tốt thường dựa vào tiêu chí Doanh thu (GMV), tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate – CVR), Số lượt xem trang sản phẩm (PDP View).

2. Chọn sản phẩm có giá cạnh tranh nhất

Sản phẩm có giá cạnh tranh là sản phẩm sẽ giảm giá sâu nhất trong một giai đoạn nào đó (ví dụ như Mega Campaign).

Cứ tượng tưởng, một sản phẩm A bình thường bán 100K (có doanh thu 30 ngày gần nhất đứng thứ 3 trong gian hàng) và sắp tới Mega Campaign, sp A sẽ được giảm 30% (mức giảm thấp nhất trong chiến dịch). Thì sản phẩm A là sản phẩm mình ưu tiên nhất 

3. Chọn sản phẩm theo xu hướng

Xu hướng mua hàng của khách hàng hiện tại cho các sản phẩm trên gian hàng của bạn là gì, nếu nhu cầu của khách hàng càng tăng cho sản phẩm A thì mức độ search tìm kiếm sản phẩm đó sẽ càng cao. Nếu bạn dùng công cụ sẽ giúp cho sản phẩm đó có vị trí tốt hơn trong trang tìm kiếm

4. Chọn sản phẩm có hình đẹp

Xuất hiện trong trang tìm kiếm ở những vị trí đầu là một chuyện, nhưng khách có muốn bấm vào sản phẩm đó không là một chuyển khác. Lúc này, tỉ lệ CTR (Click Through Rate) sẽ được quan tâm.

Để tăng được CRT (tỉ lệ click vào sản phẩm khi nhìn thấy sản phẩm đó) thì bạn phải làm thêm bước tạo cho sản phẩm một bức hình đẹp và bắt mắt, càng nổi bật càng tốt, highlight được hết sản phẩm và quà tặng nếu có

5. Chọn sản phẩm có nhiều Rating & Review & Điểm Rating trên 4.5 Sao

Giá rẻ cạnh tranh + hình đẹp ấn tượng. Nhưng khách hàng trên sàn cũng thường quan tâm đến lượt Review sản phẩm đó. Sản phẩm càng có lượt mua cao và điểm số Rating & Review cao sẽ gia tăng khả năng tin tưởng của khách hàng rất nhiều. Từ đó sẽ tăng khả năng khách hàng quyết định xuống tiền mua sản phẩm đó.

6. Mỗi sản phẩm chỉ chọn 7 – 10 từ khóa để đấu thầu 

Trong các giáo trình của Lazada, họ khuyến khích bạn chọn càng nhiều từ khóa càng tốt cho một sản phẩm. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến bạn cạn tiền nhanh chóng mà hiệu quả lại không thực sự cao.

Cá nhân mình khi chạy, mình sẽ chỉ chọn ra khoảng 7 đến 10 từ khóa. Trong đó có một nguyên tắc

  • Từ khóa ngành
  • Từ khóa thương hiệu (nếu có)
  • Từ khóa liên quan đến sản phẩm

Các từ khóa đó có Volumne tìm kiếm cao thì nên ưu tiên

7. Đừng bao giờ đặt giá thầu từ khóa theo gợi ý của Lazada

Cái này cũng theo kinh nghiệm và quan sát, mình sẽ không bao giờ đặt giá thầu từ khóa cao hơn giá đề xuất của Lazada. Đa phần, giá thầu mình sẽ để thấp hơn 20% hoặc 30% luôn.

Bạn cần chạy thử nhiều lần để xem chi phí cho một lượt lick là bao nhiêu để rút kinh nghiệm cho các campaign sau. Vì cái này còn tùy ngành hàng nữa.

8. Đừng bao giờ chọn hết tất cả các sản phẩm

Thông thường, chỉ có một nhóm sản phẩm mang lại doanh số nhiều nhất cho gian hàng, hãy tập trung. Tập trung vào các sản phẩm chủ lực. Đẩy hết nội lực & sự tập trung của mình vào đó. Tối ưu từ tên sản phẩm + hình ảnh sản phẩm + giá cả + phân tích kĩ lưỡng

Ví dụ như tổng mã hàng của gian hàng mình thường làm là 100, thì mình chỉ chọn ra khoảng 10 con chủ lực để chiến thôi

9. Hãy đặt mục tiêu là “Lượt Click” thay vì “Đơn hàng”

Cái này là quá trình mình chạy thì rút ra kinh nghiệm thôi, mình thấy hiệu đặt là lượt Click thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể dùng thủ thuật A/B Testing để test cho gian hàng của bạn.

Nguồn bài viết: totrongnhan.com

Tác giả: Tô Nguyễn Trọng Nhân

Giới thiệu tác giả: Ecommerce Marketing Planner - Jeco VietNam

 

← Bài trước Bài sau →