7 bước xây dựng chiến lược Content Marketing thu hút

Content Marketing không còn quá xa lạ với các bạn đang làm trong ngành truyền thông quảng cáo. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ và áp dụng đúng các chiến lược Content Marketing. Mình xin chia sẻ đến mọi người 7 bước xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Content marketing là gì?

Là một quá trình dài hạn, có tính nhất quán. Mục đích để thu hút, tạo sự hấp dẫn và thu hút khách hàng yêu thích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp và tạo ra chuyển đổi. Content marketing có nhiều loại hình nội dung khác nhau (video, ảnh, sách báo, infographic….) áp dụng cho nhiều kênh khác nhau.

Content marketing giúp khách hàng nhận ra được các tiêu chí như sản phẩm/dịch vụ này có ý nghĩa ra sao? giá trị mang lại là gì? sản phẩm giải quyết điều gì cho khách? “giá trị xã hội” khi họ sử dụng sản phẩm là gì?......

7 bước xây dựng một chiến lược content marketing hoàn thiện

Thực tế không có bất kỳ công thức chung nào về xây dựng chiến lược content marketing áp dụng cho tất cả doanh nghiệp. Mọi người có thể tham khảo 7 bước chính trong quá trình xây dựng chiến lược content hoàn thiện.

1. Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu trước khi hành động giúp các bạn đánh giá lại nguồn lực. Từ đó xác định tính khả thi và bắt đầu lên kế hoạch. Chiến lược content marketing phần lớn tập trung vào 3 yếu tố:

 • Tăng nhận diện thương hiệu.

 • Xây dựng cộng đồng khách hàng.

 • Hỗ trợ tăng chuyển đổi, doanh thu.

2. Nghiên cứu BP (Buyer Persona)

Nghiên cứu chân dung khách hàng là tìm ra hình mẫu những người mua hàng tiềm năng để tìm điểm chung của họ và các yếu tố để có thể nhắm mục tiêu tốt hơn. Các tiêu chí bao gồm:

 • Thông tin chung: Nghề nghiệp, gia đình, vị trí địa lý (thành thị, nông thôn), gia đình có bao nhiêu người, tình trạng hôn nhân.

 • Thông tin về nhân khẩu học: Giới tính, độ tuổi, thu nhập trung bình.

 • Tính cách, hành vi: Tính cách như thế nào? Tiếp nhận thông tin ở đâu? Tra cứu thông tin dựa trên hình thức nào? Để tiếp cận họ cần dựa trên hình thức nào?

 • Vấn đề, nỗi đau, suy nghĩ, thách thức, yếu tố thúc đẩy họ trong cuộc sống ngắn hạn, dài hạn.

 • Điểm chung ảnh hưởng tới quyết định họ mua và không mua hàng.

3. Đánh giá lại các nội dung đã có

Đây là quá trình dựa trên các mục tiêu ban đầu và quá trình nghiên cứu chân dung khách hàng để đánh giá lại mức độ phù hợp về tính khả thi, nguồn lực, chi phí… từ đó chỉnh sửa và tối ưu chúng. Điều quan trọng mà mọi người thường bỏ qua chính là phân tích đối thủ cạnh tranh cả trực tiếp và gián tiếp. Việc này giúp overview quá trình hoạt động của họ và rút ra được bài học, kinh nghiệm cho mình. Quá trình này cần trả lời các câu hỏi:

 • Ngân sách cần sử dụng là bao nhiêu?

 • Những ai chịu trách nhiệm theo dõi, và kết quả của chiến lược, những nội dung này?

 • Những ai là cần tham gia và sản xuất nội dung? (nhân sự quản lý, giám đốc bộ phận, hay các công ty Agency bên ngoài,…)

4. Sử dụng hệ thống quản trị nội dung (CMS)

Là phần mềm tập hợp nhiều chương trình đan xen cho phép mọi người quản lý nội dung số trên trang web, có thể tải lên, chỉnh sửa, xóa nội dung khỏi trang mà không cần sử dụng code. Khi sử dụng hệ thống này các nội dung và tài nguyên của doanh nghiệp sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Khi cần thiết có thể lấy sử dụng, không mất công tìm kiếm.

5. Brainstorm ý tưởng

Khi đã xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng thì đến bước này các bạn cần đặt tên và phân loại những nhóm đối tượng, xếp họ vào những nhóm càng có tính đặc trưng càng tốt. Điều này sẽ giúp các ý tưởng mang tính cá nhân hơn, tính hiệu quả sẽ cao hơn.

Những ý tưởng này sẽ phác họa chiến lược content marketing theo từng giai đoạn, lên kế hoạch và các chủ đề. Mặt khác ý tưởng sẽ khiến nội dung được truyền đạt hấp dẫn, độc đáo, có giá trị hơn.

6. Xác định format xây dựng

Xây dựng nội dung cho content marketing có rất nhiều hình thức. Ban đầu có thể sử dụng định dạng thế mạnh (VD: mình chuyên website thì sử dụng blog), sau đó tiếp cận các định dạng khác để tối ưu khả năng tiếp cận và đẩy mạnh lan truyền thông tin.

 • Blogs: Đây là dạng phổ biến để thu hút khách hàng quan tâm đến các nội dung trên web. Dang này chủ yếu là cung cấp thông tin có giá trị, có tính cập nhật, các dạng bài thường có từ 1000-2000 từ.

 • Ebooks: Ebook là dạng sách điện tử. Đây là dạng nội dung thu hút khách hàng tiềm năng rất hiệu quả. Nội dung dạng này thường dài hơn và yêu cầu đội ngũ “tác giả” có chuyên môn tốt thực hiện ebook. Chúng thường được xuất bản dưới dạng file PDF.

 • Infographics: Chúng được sử dụng để cung cấp thông tin dạng ảnh rất được yêu thích vì có tính hệ thống và tiện khi có thể tải về được. Infographic được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng vì sự rõ ràng và dễ hiểu.

 • Videos: Video là định dạng thu hút và có tính giáo dục cao nhất hiện nay. Nó cũng là xu hướng content marketing của nhiều năm qua và trong những năm tới. Các dạng nội dung này được chia sẻ rất nhiều trên nền tảng và mạng xã hội.

7. Publish và kiểm soát nội dung

Mọi người không bao giờ được quên bước này nhé. Bởi khi lên một kế hoạch với các chủ đề định sẵn thì sẽ có chủ đề luôn được quan tâm, có chủ đề chỉ mang tính thời sự, “mì ăn liền” nên cần liên tục cập nhật để có thể thu thập traffic từ nhóm khán giả này.

Nguồn: Cộng đồng Email Marketing VN 2022

Xem thêm: 

3 bước để thiết lập CONTENT ĐA KÊNH - case study từ A1demy

Bài học nhỏ từ Inbound Content – để trở thành người viết hiệu quả

Tậu ngay mentor xịn xò, đăng ký: "Free Content Marathon cùng chị Ka”

Tags: content
← Bài trước Bài sau →