6 xu hướng xây dựng chiến lược Inbound Marketing dẫn đầu 2021

Ảnh hưởng của đại dịch covid-19 trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021 đã minh chứng cho ta thấy không có gì là không thay đổi. Trước những biến đổi chóng mặt, điều quan trọng là phải bám sát vào những thay đổi và xu hướng kỹ thuật số ảnh hướng đến tương tác của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Mấu chốt để thương hiệu của bạn có thể nổi bật trong bối cảnh thay đổi là nội dung chất lượng cao và nhất quán.

Inbound Marketing là gì? Và tại sao nên đầu tư?

Inbound marketing là một phương thức thu hút khách hàng dựa trên những nội dung liên quan đến nhu cầu và mang lại giá trị hữu ích cho khách hàng.

Theo một cuộc khảo sát của HubSpot vào năm 2018 cho thấy, chi phí có được khách hàng tiềm năng bằng phương thức inbound marketing rẻ hơn 61% so với outbound marketing. Doanh thu tăng vọt 300%/năm thông qua phương thức inbound marketing là con số minh chứng cho sự thành công của phương thức tiếp thị kỹ thuật số này.

Người tiêu dùng ngày nay muốn kiểm soát nhiều hơn cách họ tương tác với thương hiệu. Trên thực tế, 70% người tiêu dùng muốn tìm hiểu về một công ty thông qua một bài báo hơn là một quảng cáo.

Thay vì một quảng cáo gây rối, khách hàng sẽ tự tìm hiểu về sản phẩm của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm đa kênh. Khi họ thấy nội dung của bạn có giá trị, khách hàng chủ động tương tác với bạn và đội ngũ sale có nhiều khả năng đạt được thỏa thuận hơn. Tất cả các yếu tố về yêu thích, nhận biết, tin cậy và inbound marketing là cơ hội để họ trở thành khách hàng tiềm năng.

Inbound marketing cũng giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng tiềm năng hiệu quả. Một lời khuyên cho các công ty khởi nghiệp là đừng lãng phí quá nhiều thời gian để tập trung vào các mục tiêu tăng trưởng, điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 5% cũng có thể làm tăng lợi nhuận từ 25–95%.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu 6 xu hướng tiếp thị kỹ thuật số đáng chú ý trong năm 2021.

1. Form đã lỗi thời

Không có gì khó chịu hơn việc nhấp vào CTA (Call To Action) với hy vọng nhận được câu trả lời cho một câu hỏi cấp bách chỉ để truy cập vào một trang được kiểm duyệt bởi một form. Điều này nghe có vẻ điên rồ đối với các nhà tiếp thị, nhưng nếu bạn muốn nhận được nhiều lượt xem hơn về nội dung chất lượng cao của mình, thì hãy công khai nội dung đó mà không có bất cứ rào cản nào.

Nhưng nếu bạn không thể khiến mọi người đăng ký tải PDF hoặc chuỗi video của mình, thì làm cách nào để nắm bắt được khách hàng tiềm năng? Một giải pháp thay thế là sử dụng tính năng nhắn tin có chủ đích với chatbots. Chatbots có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trong giai đoạn quyết định và cân nhắc bằng cách cho họ quyền tự do đặt lịch hẹn hoặc nhận câu trả lời ngay lập tức cho các câu hỏi thường gặp của họ. 

Nguồn: OnceHub

ManyChat sử dụng thông tin hồ sơ Facebook của khách hàng tiềm năng để gửi tin nhắn cá nhân hóa một cách tự động. Thông qua một loạt các câu hỏi ngắn, khách truy cập có thể quyết định xem họ muốn đặt lịch hẹn hay nói chuyện trực tiếp với đội ngũ sales. Bạn thậm chí có thể điều hướng người dùng dẫn đến nội dung trên trang web của mình, tất cả đều thông qua của các cuộc trò chuyện tương tác thay vì hình thức rườm rà, hình thức của form.

Một cách khác để nhận thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng là sử dụng các câu đố tương tác. Nhiều thương hiệu sử dụng các câu đố để giúp khách hàng chẩn đoán vấn đề của họ trước khi đưa ra giải pháp bán hàng. Các câu đố thường tạo sự thu hút, giúp khách hàng có thời gian suy nghĩ về bản thân và thử thách, khoảng thời gian mà khách hàng tham gia câu đố sẽ là cơ hội khơi khợi ham muốn mua hàng. Vào cuối mỗi câu đố, họ sẵn sàng chia sẻ thông tin liệu hệ để nhận được kết quả mà không chút do dự.

2. Sự kiện và cộng đồng online

Tất cả chúng ta đều đang phải chịu đựng sự mệt mỏi từ Zoom/ Google meet sau các cuộc họp trực tuyến không ngừng. Nhưng các chuyên gia A1demy khẳng định vẫn sẽ có chỗ cho các sự kiện online ngay cả sau khi mở cửa trở lại. Các sự kiện online và cộng đồng trực tuyến là cách để khán giả kết nối và tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn từ mọi nơi. Khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi di chuyển trong khi vẫn tiếp cận được thông tin chi tiết từ các thành viên cộng đồng, nhóm lãnh đạo nội bộ, đối tác và các nhà lãnh đạo trong ngành. Chỉ riêng sự tiện lợi sẽ tiếp tục làm cho các sự kiện online trở nên phù hợp vào năm 2021.

Tổ chức sự kiện trực tuyến hoặc webinar (hội thảo trên web) cho phép bạn thu hút khách hàng tiềm năng trong quá trình đăng ký. Bạn cũng có thể tương tác với nhiều khách hàng tiềm năng cùng một lúc. Vào năm 2020, 45% tổ chức cho biết họ đang đầu tư nhiều hơn vào sự kiện công nghệ so với năm trước. Tại A1demy, thành viên của 3 group tư vấn kinh doanh: Café Growth Mastermind, Cố vấn khởi nghiệp Group và Growth Mastermind Group sẽ được tham gia webinar mỗi ngày với các chủ đề và chuyên gia khác nhau ở đa dạng lĩnh vực để chia sẻ, tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp start up/ SME tham gia group.

Một buổi webinar Growth MasterMind đến từ A1demy

Bản ghi các sự kiện online cũng có thể được sử dụng lại đăng trên blog hoặc trang web của bạn. 

Bắt đầu một cộng đồng trực tuyến linh hoạt làm tăng mức độ tương tác với thương hiệu, biến khách hàng thành những người truyền bá. Các nền tảng Slack, Discourse, and GitHub cung cấp một nơi an toàn để khách hàng có thể tự trả lời câu hỏi của nhau. Sự tương tác giữa các khách hàng giúp xây dựng cảm giác cộng đồng và mối quan hệ với thương hiệu. 

Cộng đồng trực tuyến mang lại cho bạn lợi thế về lắng nghe khách hàng nhiều hơn . Xem các cuộc thảo luận trong thời gian thực giúp bạn nắm bắt được các câu hỏi của khách hàng và có cảm hứng cho phát triển nội dung dẫn dắt sản phẩm. Khi bạn phát hành nội dung mới hoặc cập nhật sản phẩm, kênh Slack có thể là một nơi tuyệt vời để quảng bá nội dung và xem phản hồi ngay lập tức. 

3. Livestream và video

Vào năm 2017, một nghiên cứu của Cisco dự đoán rằng đến năm 2021, 80% lưu lượng truy cập internet trên thế giới sẽ là video. Hiện tại, Cisco đang ước tính rằng vào năm 2022, mức tiêu thụ nội dung video sẽ tăng gấp 15 lần so với hiện nay. Sự bùng nổ 300% của việc sử dụng các công nghệ phát trực tiếp như Zoom đã minh chứng cho xu hướng này. Việc tiêu thụ nhiều video trực tuyến và công nghệ phát trực tiếp mới nổi trên các nền tảng xã hội, bao gồm Facebook và LinkedIn, đã làm cho nó trở thành một chiến lược mà các doanh nghiệp cần áp dụng.

Facebook đã trải qua một sự gia tăng đột biến về nhắn tin và phát trực tiếp do nhu cầu về giãn cách xã hội. Các thương hiệu đã làm theo bằng cách tăng nội dung video phát trực tiếp của họ. Ngày nay, 81% marketers sử dụng nội dung video để thu hút và tương tác với khách hàng tiềm năng. Một nghiên cứu cho thấy 75% mọi người thích xem một đoạn video ngắn để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu thay vì đọc văn bản. Nếu bạn cho rằng tính năng phát trực tiếp chỉ hiệu quả đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ tiêu dùng, hãy suy nghĩ lại. 

Lộc phụ hồ thành công với việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua livestream chia sẻ và tương tác - Nguồn: Kênh 14

Dưới đây là 5 cách livestream tương tác với người dùng hiệu quả nên học hỏi:

3.1. Điều hướng khách hàng mới:

Trình bày hướng dẫn bắt đầu nhanh cho nền tảng phần mềm của bạn hoặc giới thiệu sản phẩm mới. Bạn sẽ nhận được phản hồi và câu hỏi trực tiếp từ khách hàng.

3.2. Trả lời các câu hỏi thường gặp:

Stephanie Liu, người dẫn chương trình của Lights, Camera, Live , có một kỹ thuật tuyệt vời được gọi là 10x10 mà cô ấy sử dụng để phát triển một loạt Facebook Lives cho khách hàng của mình. Tất cả những gì bạn làm là tổng hợp đội ngũ sales và nhóm những khách hàng thành công và yêu cầu họ lập danh sách 10 câu hỏi thường gặp từ khách hàng và khách hàng tiềm năng. Sau khi nhóm soạn danh sách các câu hỏi phổ biến, hãy trả lời từng câu hỏi bằng một luồng trực tiếp khác nhau để khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy trên mạng xã hội. Đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn không biết phải nói gì về việc phát trực tiếp trên FB hoặc LinkedIn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lại nội dung thành một bài đăng trên blog với video và bản ghi sau khi phát sóng trực tiếp. Chỉ cần đảm bảo thêm phụ đề vào video để tăng cơ hội có lượt xem và mức độ tương tác .

3.3. Phát trực tiếp các sự kiện kỹ thuật số:

SAP đã sử dụng LinkedIn Live để phát sóng sự kiện #SAPPHIRENOW và chia sẻ các sáng kiến ​​mới của công ty.

3.4. Chia sẻ thông tin cập nhật của dự án:

Cung cấp cho khách hàng và đối tác sự minh bạch hoàn toàn về việc phát triển phần mềm hoặc chương trình mới. Bạn có thể trình bày các bản demo hoặc kỷ niệm các mốc quan trọng. Một lần nữa, đây là cơ hội để nhận được phản hồi ngay lập tức từ khán giả của bạn về cách cải thiện.

3.5. Phỏng vấn một nhà lãnh đạo:

Nói chuyện với một người có ảnh hưởng mà khách hàng của bạn theo dõi và đặt câu hỏi cho họ về các phương pháp hay nhất, các công cụ mà họ yêu thích, những cuốn sách đã giúp họ thăng cấp hoặc các xu hướng mà họ thấy trong ngành. Khách hàng của bạn sẽ tiếp thu thông tin đó và bạn sẽ tiếp cận được một lượng khán giả mới theo dõi những người có ảnh hưởng.

Nếu đầu tư vào nội dung video vẫn chưa thuyết phục bạn, hãy nhớ rằng video cũng giúp ích cho SEO nữa. Thêm video vào bài đăng trên blog của bạn sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ SERPs lên tới 157 % và có thể tăng gấp đôi thời gian của khách truy cập trên các trang web của bạn.

4. Tiếp thị bằng hội thoại và Chatbots

Sử dụng chatbots cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên trang web và các nền tảng truyền thông xã hội là cách rút ngắn thời gian người truy cập nhận được câu trả lời. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng kết thúc giao dịch của bạn là thời gian phản hồi của bạn đối với một câu hỏi của khách hàng tiềm năng. Khi bạn đang mua sắm một dịch vụ nào đó và một công ty trả lời bạn trong năm phút và một công ty khác trả lời lại sau một ngày, đương nhiên khách hàng sẽ hài lòng với công ty có câu giải đáp nhanh chóng hơn. Điều đó cho thấy rằng công ty sẽ ưu tiên tài khoản của bạn và đặt bạn lên hàng đầu với tư cách là khách hàng.

Chatbots như Drift và ManyChat có thể được tự động hóa với các tin nhắn trả lời các câu hỏi phổ biến và cho phép khách truy cập lên lịch cuộc họp một cách thuận tiện. ManyChat thậm chí có thể cá nhân hóa các tin nhắn bằng cách sử dụng tên được liên kết với hồ sơ Facebook của khách hàng tiềm năng. Tất cả điều này tạo ra một tương tác tùy chỉnh và liền mạch hơn mà người dùng sẽ yêu thích. Ngoài ra, hệ thống trò chuyện tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Thay vì thuê thêm nhân viên dịch vụ khách hàng để trả lời một lượng lớn câu hỏi thường gặp, bạn sẽ tạo trước các luồng hội thoại và nhập các từ khóa hoặc cụm từ để kích hoạt phản hồi tự động.

Tỷ lệ mở tin nhắn là 85%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ mở email trung bình là 20%. Để thu hút sự chú ý của những khách hàng đang sử dụng tin nhắn trực tuyến, gửi tin nhắn văn bản bằng Sakari hoặc ManyChat sẽ có cơ hội được nhìn thấy nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng thông báo văn bản cho lời nhắc cuộc hẹn hoặc ưu đãi đặc biệt. 75% mọi người muốn nhận ưu đãi qua SMS miễn là họ chọn tham gia trên trang web của thương hiệu. 

Nguồn: Fiverr

5. Tự động hóa dữ liệu 

Tự động hóa dữ liệu sẽ giúp bạn tạo ra những trải nghiệm cá nhân hóa phù hợp hơn cho khách hàng của mình trên quy mô lớn. Một cuộc khảo sát của Gartner cho thấy các dịch vụ về phần mền và các công ty công nghệ sử dụng công nghệ AI đã cải thiện nguồn doanh thu và tăng hiệu quả bán hàng, giảm chi phí. HubSpot CRM (phần mềm quan hệ khách hàng) cho phép bạn cá nhân hóa các trang web của mình dựa trên hành vi và vị trí trang web của khách hàng.