5 Xu Hướng Digital Marketing Năm 2022

Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

Xu hướng Marketing luôn thay đổi qua từng năm. Cập nhật những xu hướng này sẽ giúp bạn định hình chiến lược marketing cho thương hiệu năm 2022.

Xu hướng 1: Marketing theo hướng bảo vệ dữ liệu cá nhân

Trong hai năm gần đây, các tìm kiếm về bảo vệ dữ liệu cá nhân đã tăng gần 50%. Nhu cầu mã hóa dữ liệu cũng tăng lên, với số lượt tìm kiếm nhiều hơn 22% vào cuối năm 2021.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Mặc dù trong thời gian tới, dữ liệu của bên thứ ba không sớm bị tiết lộ ra ngoài. Nhưng marketer nên quay lại thu thập dữ liệu từ bên thứ nhất. Phương pháp có thể là khảo sát khách hàng thông qua email, thăm dò ý kiến ​​trên mạng xã hội hoặc phỏng vấn trực tiếp.

Xác định khách hàng mục tiêu có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn với sự thay đổi này. Các marketer nên xem xét chỉnh sửa CAC (chi phí để sở hữu khách hàng) để nới lỏng ngân sách hơn một chút. Và đừng quên chú ý đến tỷ lệ chuyển đổi.

Các chiến lược không trả phí sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng không bị ảnh hưởng bởi cookie của bên thứ ba hay các yếu tố bên ngoài, ngoại trừ các bản cập nhật của Google và đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, hãy tuân theo các chiến lược SEO ‘cổ điển’ để đảm bảo doanh nghiệp có thể tăng trưởng tự nhiên:

• Chạy SEO audit về mặt kỹ thuật cho trang web của bạn.

• Tối ưu hóa cho các từ khóa liên quan.

• Đảm bảo trang web của bạn đáp ứng được Core Web Vitals.

 

Xu hướng 2: Bối cảnh mạng xã hội dần thay đổi

Những thay đổi đột phá nhất trên toàn mạng xã hội liên quan đến ba vấn đề sau:

• TikTok

• Tin đồn Cá vàng

• Twitch

1. TikTok: Kẻ mạnh mới trong cuộc chơi

Statista dự báo rằng đến năm 2022, TikTok có thể vượt qua 1,5 tỷ người dùng. Điều này sẽ biến nó trở thành nền tảng social media phổ biến thứ ba trên thế giới.

Vì vậy, nên cân nhắc sử dụng TikTok cho doanh nghiệp nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến những người từ 10 đến 49 tuổi. Hiện nay, một số công ty đã tuyển dụng Giám đốc Quản lý TikTok cho doanh nghiệp.

2. Tin đồn Cá Vàng: Khoảng chú ý của người dùng không ngắn như bạn nghĩ

TikTok được biết đến với các video ngắn với thời lượng phổ biến nhất là 15-16 giây. Điều này kết hợp với với tin đồn Cá vàng đang lan truyền hiện nay sẽ khiến bạn hiểu rằng, không ai muốn xem video có nội dung dài và phức tạp.

Nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

BBC đã bác bỏ lời đồn rằng “Con người có khoảng chú ý ngắn hơn một con cá vàng”. Nội dung dài vẫn có thể được sử dụng bình thường. Bạn chỉ cần phải thu hút sự chú ý của mọi người từ lúc bắt đầu, để họ chú ý và theo dõi hết được nội dung của bạn.

3. Twitch: Sự gia tăng của trò chơi điện tử và livestream

Trong ba năm qua, với 500 triệu đối thủ mới gia nhập thị trường và 280 tỷ đô la trong túi, ngành công nghiệp trò chơi điện tử hoàn toàn bùng nổ.

Twitch là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​xu hướng này. Nền tảng phát sóng trực tiếp này hiện có hơn 1 tỷ người truy cập hàng tháng (theo SEMrush Traffic Analytics). Con số này có thể so sánh với các mạng truyền thông xã hội lớn nhất hiện nay.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

TikTok và Reels vẫn hoạt động và phát triển. Twitch cũng vậy. Vì vậy, bạn phải bắt đầu làm quen và sử dụng các phương tiện náy.

TikTok và Twitch có cơ sở người dùng hoạt động rất tích cực và mạng lưới người nổi tiếng của riêng họ. Điều này có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào Influencer Marketing, nội dung được tài trợ và native advertising (quảng cáo tự nhiên) thay vì cố gắng cạnh tranh với những creator trên các nền tảng này.

Nhờ Twitch, tính năng phát trực tiếp sẽ ngày càng phát triển hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm quen với định dạng video mới này nếu bạn chưa bắt đầu thử nghiệm.

Xu hướng 3: Chú trọng đến trải nghiệm của con người

Đây là xu hướng này thực sự rất khó để bỏ qua. Các mối quan hệ người tiêu dùng – nhãn hàng/B2B/B2C đã có phần lỗi thời. Xu hướng Digital Marketing hiện nay tất cả là về mối quan hệ giữa Người Với Người.

Tất nhiên, bạn phải có sản phẩm tốt thì mới có được khách hàng. Nhưng chỉ điều này thôi thì chưa đủ. Lợi ích của sản phẩm và dịch vụ nay chỉ là thứ yếu. Hiện tại và sau này cũng vậy, thương hiệu của bạn được xác định bởi những gì nó tượng trưng cho: văn hóa và giá trị của công ty.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Tone of voice trên thế giới ngày càng trở nên thoải mái hơn. Điều đó có nghĩa là markerter có thể sử dụng nhiều từ ngữ đời thường hoặc nhiều yếu tố hài hước hơn/

Thay vì sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ và thuyết phục, các thương hiệu đang chuyển dần sang “chế độ đề xuất”. Phương pháp này sẽ giới thiệu về tính ưu việt và mức độ liên quan của sản phẩm với nhu cầu người dùng, thay vì chỉ đem nó đặt trước mặt bạn như trước đây.

Xu hướng 4: Marketing có ý thức

Marketing có ý thức bao gồm một số xu hướng phụ sau:

• Marketing thân thiện với môi trường: các sản phẩm bền vững nhằm thúc đẩy nhận thức về môi trường

• Tính minh bạch: không sử mánh khóe marketing để lừa dối khách hàng

• Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập: văn hóa nội bộ công ty và cách tiếp cận khách hàng, nhà cung cấp và những người còn lại.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

Đối với một số người, quá trình triển khai cách tiếp cận mới sẽ phải kéo dài rất lâu. Nhưng bạn chỉ cần bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong hành vi thì đã có thể tạo ra sự khác biệt lớn trên nhiều khía cạnh của Marketing có ý thức:

 • Quan tâm đến khách hàng
 • Loại bỏ các cửa sổ pop-up khó chịu và thiết kế gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
 • Ưu tiên sử dụng các thiết kế tự điều chỉnh (responsive design) phù hợp với tất cả màn hình/thiết bị.
 • Tối ưu hóa Screen Reader cho trang web của bạn.
 • Sử dụng thẻ ARIA (Accessible Rich Internet Applications) để hỗ trợ việc đọc trang web thông qua các tập lệnh và widget.
 • Quan tâm đến môi trường
 • Chuyển sang điện toán xanh – CNTT bền vững với môi trường.
 • Thúc đẩy giảm những khoản tiêu dùng không cần thiết.
 • Quan tâm đến xã hội
 • Tham gia vào các dự án xã hội địa phương/toàn cầu.
 • Áp dụng “Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập” trong công ty.

Xu hướng 5: Gia nhập Metaverse

Metaverse đã và đang tồn tại. PwC dự kiến ​​GDP toàn cầu sẽ tăng 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030 nhờ vào VR và AR (Nguồn: PwC)

Các yếu tố xuất hiện trong thời đại metaverse cũng thống trị “Từ của năm 2021” của Collins Dictionary. NFT (Non-fungible token), vượt qua cả crypto và metaverse, đã được chọn là từ của năm. Theo dữ liệu của SEMrush, số lượng tìm kiếm NFT trên Google đã tăng vọt 5400% trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 10/2021.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với marketer?

 • Đem thương hiệu tiến vào thế giới ảo là một hoạt động marketing tất yếu trong tương lai.
 • Trong tương lai gần, chúng ta sẽ sớm thấy phiên bản 3D của các trang web.
 • Chúng ta còn có thể sử dụng hoặc tạo ra các trò chơi ảo của riêng mình, nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu và thu hút người tiêu dùng.
 • Bạn có lẽ sẽ muốn đầu tư vào việc tạo ra các bộ sưu tập ảo và NFT của thương hiệu.
 • Thử nghiệm với việc bán hàng trực tiếp thông qua ứng dụng AR/VR.

Nguồn: Duy Ninh

← Bài trước Bài sau →