5 ĐIỀU QUAN TRỌNG ĐỂ XÂY DỰNG NETWORK TỪ CON SỐ 0

Mình cũng là từng người network từ con số 0 nên mình hiểu những khó khăn gặp phải khi mới bắt đầu:

Còn mông lung về giá trị bản thân

➤ Kĩ năng giao tiếp yếu

➤ Không có môi trường

➤ Không có người định hướng

➤ Không có mối quan hệ từ trước

Vậy nên, nếu có một lời khuyên mình dành cho các bạn trẻ hơn, thì đó chính là: Kết nối những người có cùng hệ giá trị và chung chí hướng.

Cùng Tâm tìm hiểu 5 điều để xây dựng network sao cho hiệu quả nhé:

1. Xác định giá trị bản thân:

Hãy thử đặt câu: Bạn là ai? Tại sao họ muốn có bạn trong network của họ?

Nói cách khác bạn là người có giá trị và cần liên tục mài dũa thế mạnh, chuyên môn của bản thân. Còn nếu bạn chưa xác định được một thế mạnh thật sự của bản thân, thì giá trị nằm ở thái độ: sự chân thành, cầu tiến, ham học hỏi.

2. Tận dụng tối đa lợi thế của mạng xã hội

Sẽ có lỗi với thời đại nếu bạn bỏ lở đi những cơ hội xây dựng network dễ nhất nhưng lại không kém phần hiệu quả này.

Chúng ta thấy có rất nhiều case hay từ việc xây dựng network mạnh như anh Lê Anh Tuấn xây dựng group Growth Mastermind, hay cách bạn Nguyệt Digi xây dựng kênh podcast của bạn ấy bằng việc kết nối những người xó một thế mạnh chuyên môn nào đó để cho ra các tập podcast hay ho, thậm chí chỉ đơn giản là việc bạn tham gia vào một cộng đồng nào đó và thường xuyên tương tác mở rộng mối quan hệ thì tự khắc network của bạn được mở rộng đến không ngờ...

Việc của bạn bây giờ là hãy nghiêm túc nghĩ về việc xây dựng thương hiệu cá nhân, về cả ngôn ngữ và hình ảnh khi đưa lên Mạng Xã Hội.

Đừng ngại thể hiện cho người khác biết bạn đang giỏi cái gì, thế mạnh của bản như thế nào và chuyên môn ra sao. Kỹ năng network sẽ phát huy hiệu quả nếu chỉ số thể hiện bản thân của bạn thật sự tốt.

3. Chọn lọc các mối quan hệ

Cứ chăm chăm mở rộng mối quan hệ nhưng không có nghĩa gặp ai cùng chơi và cứ để người khác "lợi dụng" bạn trong khi bạn không nhận lại được giá trị phù hợp. Win-Win sẽ là cách để giúp network của bạn bền chặt hơn. Vì những người không cùng hệ giá trị sẽ khó đồng hành cùng với nhau.

Bạn không cần nhất thiết phải ép bản thân phải tạo ra những mối quan hệ thật rộng hay phải được tất cả mọi người yêu mến.

Chất lượng vẫn hơn số lượng bạn nhé.

4. Sẵn sàng cho đi trước

Nội mình từng bảo: "Nhiều người hay bảo người thành công là do may mắn hay được gặp thời có quý nhân phù trợ. Nhưng thật sự không phải đâu con ạ. Nếu mình đi đâu cũng tích cực, giúp đỡ ai cũng nhiệt tình thi ai cũng yêu quý và muốn kết bạn. May mắn thay mối quan hệ nó cũng từ đó mà ra cả."

Hãy nhớ rằng network của bạn không chỉ xoay xung quanh bạn mà là sự tác động qua lại hai chiều. Thay vì việc nghĩ rằng “Họ làm điều đấy ra sao để giúp được tôi?” thì bạn nên suy xét thêm “Tôi có thể hỗ trợ được gì cho họ?”.

Không ai chú ý đến bạn nếu như bạn không thể hiện là mình muốn giúp đỡ họ như thế nào. Rồi bạn sẽ thấy những điều mình làm sẽ đều mang lại ích lợi tuyệt cho họ cũng giống như chính bản thân.

5. Hãy là con "Tắc kè hoa" giá trị

Bạn hãy tập thời quen thích nghi với hoàn cảnh, mình có một kỹ năng là trong môi trường nào sẽ biến tính cách bản thân theo môi trường đó. Trong môi trường công việc ở vị trí leader đòi hỏi bản than có sự nghiêm túc và thể hiện năng lực cao. Trong môi trường netwok cộng đồng mình có thể thích nghi với từng cá nhân, học cách đọc vị giao tiếp với từng người cho phù hợp. Đối với bạn bè nếu cần sự hài hước thoải mái, bạn cứ thể hiện nó.

Vì bạn thử tưởng tượng xem nếu bạn dùng ngôn ngôn, văn phong nghiêm túc đối với một người thích hài hước hay một chủ dề gì đó cần sự thoải mái để truyền tải thì bạn đã fail mất rồi.

Thiên biến vạn hóa bản thân để những mối quan hệ xung quanh trở nên gần gũi, gắn kết hơn nhưng cũng không làm mất đi tính cách cốt yếu của bản thân.


Nếu chưa có những mối quan hệ chất lượng thì bạn hãy chủ động đi tìm và kết nối với những người đem lại giá trị và năng lượng tích cực. Vì bạn là trung bình cộng của 5 người bạn dành thời gian cho nhiều nhất. Nên khi ở canh những người có Năng lượng - Năng lực tốt, bạn sẽ liên tục được thúc đẩy lên từng ngày.

Mỗi một cá nhân sẽ có rất nhiều mối tương quan khác nhau, quan hệ xã hội,quan hệ công việc, học tập,… hãy lên bảng danh mục các nguồn xây dựng mối quan hệ, đừng quên chú ý về các khả năng có thể dẫn đến thành công trong xây dựng mối tương quan đấy.

Từ hôm nay hãy khởi đầu lại nhé, làm càng sớm thì thành công trong cuộc sống và tiến độ thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn càng nhanh.

Mong bài viết hữu ích với bạn.

Bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng Growth Mastermind để mở rộng network cũng như tìm kiếm cho mình mentor nhé

Tác giả: Trần Hoàng Ngọc Tâm - Cofounder SimplePage Việt Nam, Founder Ngáo Content

 

← Bài trước Bài sau →