5 bước đơn giản thực hiện “networking” như một chuyên gia

Networking” là cái từ mà mình rất sợ mỗi lần nghe thấy nó hồi còn ở bên Mỹ. Mà cũng chẳng phải mỗi mình mình, đa số thằng nào cũng “mặt xanh như tàu lá” khi nghe đến cái từ này  Rủ nhau đi networking event là gần như thằng nào cũng trốn, cũng ngại, chẳng ai muốn đi 

Networking” dịch nôm na ra là đi gặp gỡ những người mà mình chưa quen, để tạo dựng các mối quan hệ trong công việc (là chính) Ở Việt Nam thì hay bị nhầm sang là đi “nhậu” 

Lớn lên mới thấy “networking” quan trọng như thế nào. Kiểu đi nhanh thì đi 1 mình, còn đi xa thì đi với nhiều người ấy. Mà đặc biệt là ở Việt Nam. Bằng cấp quan trọng nhất là tấm bằng có chữ COCC. Đùa thế thôi chứ có thực lực vẫn hơn nhé anh em 

Hình này là lúc mình và team của mình tổ chức event tại trường năm 2014

📚 Topic: 5 bước đơn giản thực hiện “networking” như một chuyên gia trong năm 2021

Đối với một số người, “networking” đến rất dễ dàng. Đối với những người khác (như mình), nó có thể là một cơn ác mộng 

Nhưng thực tế là cuộc sống vào năm 2021 đã làm cho “networking” trở nên khác biệt đi rất nhiều đối với MỌI NGƯỜI.

Nhiều sự kiện trực tiếp đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn do đại dịch

Hơn bao giờ hết, một phần lớn cuộc sống xã hội của chúng ta đang diễn ra online.

Dưới đây là 5 bước để cải thiện kỹ năng “networking” trong năm 2021

🔓 5 - Điều chỉnh Tư duy

Đừng nghĩ “networking” là một thứ xấu xa mà bạn phải làm. Hãy coi nó là một cơ hội

Chắc ai cũng có thể đặt mình vào trong câu nói này: "Tôi sẽ không đứng ở vị trí của tôi ngày hôm nay nếu không phải vì những kết nối mà tôi đã tạo ra trong quá khứ."

Bạn sẽ không bao giờ biết điều gì có thể đến từ việc gặp gỡ những người bạn hay đối tác mới. Những điều tuyệt vời như là:

👍 Những khách hàng mới

👍 Những người cố vấn mới

👍 Những bài học quý giá mới

👍 Những chiến lược mới để thử thách bản thân

Kết luận: “networking” có thể mở ra cánh cửa cho tất cả các loại hình hoạt động não và chia sẻ ý tưởng mà bạn có thể tưởng tượng, đừng bó hẹp nó vào một khuôn khổ nhất định nào cả.

🔓 4 - Sử dụng Social Media

Social Media là cách tốt nhất để gặp gỡ mọi người trong năm 2021 này. Và những nền tảng này được thiết kế theo nghĩa đen là để thúc đẩy “networking”! 

Hãy suy nghĩ xem nền tảng nào là tốt nhất cho thị trường ngách mà bạn đang kinh doanh và bắt đầu từ đó. Ví dụ: như công việc của mình thì build 1 kênh tiktok hay youtube sẽ phù hợp hơn là build 1 kênh Instagram.

Facebook group là một trong những công cụ phù hợp nhất để “networking”. Bạn nên tham gia vào các Group được liên kết với thị trường ngách của bạn và bắt đầu trò chuyện làm quen với mọi người trên các nhóm đó, như group Tăng Trưởng Thực Chiến của a Tuan Le hay group Tâm sự Triển khai Bán hàng COD Đông Nam Á mà mình sắp mở.

Bạn chỉ cần nhớ 1 điều duy nhất là bạn đừng nên quảng bá doanh nghiệp của bạn một cách vô tội vạ. Cái gì đến thì nó cũng sẽ đến, vào một ngày đẹp trời nào đó, doanh nghiệp của bạn sẽ được quảng bá một cách tự nhiên nhất trong những câu chuyện của bạn, nhưng hãy nên bắt đầu bằng cách gặp gỡ mọi người và tham gia vào các cuộc đối thoại trên group trước.

Ngoài Facebook Group thì Instagram, LinkedIn, Tiktok hay Clubhouse, OnMic đều là những nền tảng phù hợp có việc “networking”.

🔓 3 - Trở nên Active trong ngách của bạn

Bạn không nhất thiết phải trở thành một chuyên gia trong ngách của bạn, bạn chỉ cần chủ động tham gia vào các cuộc trò chuyện liên quan đến ngách sản phẩm của bạn là cũng đủ rồi, đừng chỉ “nằm vùng” và “nghe ngóng” 

Làm gì thì cũng cần phải có kế hoạch và chiến lược, “networking” cũng vậy.

Thay vì chỉ kết nối với hàng nghìn người ngẫu nhiên, hãy tìm những người trong thị trường ngách của bạn và kết nối với họ.

Bạn sẽ có nhiều tương tác tốt hơn và gặp gỡ những người có thể giúp doanh nghiệp của bạn tốt hơn.

Lấy ví dụ về Facebook Group, hiện tại có hàng nghìn Group có sẵn về mọi chủ đề mà bạn có thể tưởng tượng.

Hãy tìm các Group trong thị trường ngách của bạn, càng cụ thể càng tốt, và join vào.

Bạn sẽ bất ngờ với những kết nối mới mà bạn tạo ra chỉ đơn giản là nếu bạn chịu “lò” cái mặt của bạn ra ngoài

🔓 2 - Tham dự các sự kiện (Khi có thể)

Điều này sẽ khó khăn hơn một chút vào năm 2021. Không ai có thể nói chính xác khi nào thì các sự kiện trực tiếp sẽ được mở trở lại.

Và sự kiện trực tiếp là một trong những nơi tốt nhất để “networking”.

Với nhiều sự kiện trực tiếp bị hoãn lại, thì các sự kiện “ảo” (hay còn gọi là sự kiện online) lại đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, như chuỗi Webinar “Hướng về Sài Gòn” mà A1Demy đang tổ chức. Hầu hết tại các buổi webinar này thì bạn đều có thể trò chuyện với những người tham dự khác, từ speaker chính cho đến người tham gia.

Hãy tận dụng những sự kiện online này khi bạn có thể. Đừng chỉ đơn thuần là bấm vào đường link và ngồi nghe từ đầu đến cuối. Hãy đặt câu hỏi và kết nối với người khác.

Mình có một lời khuyên nhỏ cho các bạn khi tham dự các sự kiện (từ trực tiếp đến Online): Không bao giờ rời các sự kiện mà bạn tham gia nếu bạn không có 3 thứ sau.

👍 Một người mà bạn sẽ nói chuyện sau này hoặc làm ăn với

👍 Trao đổi số điện thoại hoặc thông tin liên lạc với một người khác

👍 Một chiến lược mới bạn học được hoặc một đúc kết mà bạn rút ra từ sự kiện đó

🔓1 Công khai thương hiệu của bạn

Mình xin nhắc lại là bạn không muốn quảng cáo thương hiệu hoặc công ty của mình một cách vô tội vạ ngay sau khi bạn tham gia một nhóm hoặc một cuộc trò chuyện.

Nhưng một khi bạn đã gặp gỡ mọi người và đã thiết lập được các kết nối, thì mình cũng xin bạn đừng ngại công khai bản thân bạn là ai và bạn có thể làm gì.

Mục đích của “networking” thì cũng chỉ là để giới thiệu bạn là ai và xem bạn có thể làm gì để kết hợp được với người đối diện để cả 2 cùng phát triển hay không.

Hãy cố gắng chia sẻ và đưa ra giải pháp cho các vấn đề của mọi người mà bạn có cơ hội gặp nếu bạn thực sự có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề đó.

Đây là một trong những cách tự nhiên nhất để có được khách hàng mới.

Mở to mắt ra và dỏng hai đôi tai của bạn lên để luôn đón nhận bất kỳ mối quan hệ đối tác tiềm năng hoặc cơ hội cố vấn nào.

Networking” là một trong những kĩ năng quan trọng nhất mà bất kỳ người nào cũng có thể làm và nên master.

Tác giả: Hà Nhất Anh

Sơ lược về tác giả: hơn 3 năm kinh nghiệm thực chiến bán hàng và vận hành KDOL tại 8 thị trường Đông Nam Á (trừ Singapore, Brunei và Đông Timo), Ấn Độ và Nigeria. Full-time Underground MMO. Kết hợp với 1 nhóm các ae MMO thành lập Devas Global Business Network – Giải pháp vận hành COD quốc tế cho anh em chạy digital marketing tại Việt Nam

Các bài viết cùng tác giả:

1. Bí quyết mang lợi nhuận khủng "chênh lệch giá hàng tồn kho"

2. 5 Điểm khác biệt chính giữa quảng cáo Facebook và Google

← Bài trước Bài sau →