4 hiệu ứng tâm lý khách hàng - Dân kinh doanh/ làm content nên biết

Dưới đây là 4 hiệu ứng tâm lý khách hàng mời mọi người cùng đọc. Mọi người có thể tham gia vào group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE để theo dõi nhiều bài viết về chủ đề này hơn nhé.

1.Tâm lý tin tưởng người thứ 3

Một chuyên gia, một người đã từng mua hàng, người quen, người hàng xóm, một nhân vật cụ thể nào đó... giới thiệu về sản phẩm luôn có sức hút và tạo được thiện cảm hơn so với nhân viên bán hàng. Do vậy, hãy sáng tạo những bài viết là lời tâm sự, lời giới thiệu, đưa dẫn chứng... từ một người thân, một nhân vật, một người có chức vụ nào đó khiến khách hàng tin tưởng.

Tuỳ vào sản phẩm và dịch vụ, hãy đưa ra những nhân vật cho phù hợp.

Ví dụ:

  • Chị H - nhân viên văn phòng đã chia sẻ sau 3 tháng trải nghiệm...
  • Chị M - giáo viên mầm non có sử dụng bộ giáo trình dạy tiếng Anh ABC và phản hồi....
  • Bác sĩ MHT - Bệnh viện XYZ cho ý kiến về sản phẩm X hỗ trợ điều trị bệnh…

2. Tâm lý được nhớ danh tính

Ảnh có chứa văn bản, chai

Mô tả được tạo tự động

Khi được người khác gọi tên mình, tâm lý mỗi người sẽ sản sinh một loại cảm xúc vui vẻ, tự hào và thoả mãn. Sử dụng tên của khách hàng trong làm nội dung bán hàng hay làm chiến dịch marketing, minigame... khiến khách hàng cảm thấy mình đặc biệt, mình được nhớ tới, được trân trọng

Một trong những chiến dịch rất thành công áp dụng tâm lý này mà mình nghĩ mọi người đều biết tới đó là chiến dịch “Share a coke” (Trao Coca-Cola) - in tên lên chai Coca Cola bắt đầu từ ngày 09/06/2014. Chương trình này đã trở thành cơn sốt, trở thành hiện tượng được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội thời bấy giờ.

Các bạn định áp dụng tâm lý này vào nội dung của mình như thế nào?

3. Tâm lý sợ bỏ lỡ

Ảnh có chứa văn bản, ký hiệu, ảnh chụp màn hình

Mô tả được tạo tự động

Cơ hội sở hữu thứ gì đó càng ít thì càng thôi thúc người mua hành động nhanh hơn. Nếu các bạn hay xem livestream bán quần áo, có thể thấy mấy chị bán hàng vừa đọc tên khách vừa đếm số sản phẩm, khiến cho người xem cảm thấy “nếu không đặt hàng luôn thì sẽ hết phần”. Khi tạo cảm giác cơ hội sở hữu sản phẩm càng ít, thì bạn càng nâng tầm quan trọng của nó đối với khách hàng lên.

Hãy khéo léo đưa ra các thông điệp: Số lượng giới hạn, đây là bản đặc biệt, đây là sản phẩm cuối cùng nếu không mua hôm nay sẽ phải đợi dịp khác… trong khi xây dựng nội dung bán hàng

4. Tâm lý trở thành người thân thiết