4 chiến lược D2C doanh nghiệp có thể áp dụng để dẫn đầu trong ngành

Nhiều thương hiệu lớn đã thực hiện bước nhảy vọt về D2C Marketing và D2C hiện đang phát triển không ngừng kể từ năm 2021 và trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, mặc dù các rào cản gia nhập ngành khá thấp đối với các thương hiệu D2C startup, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải cạnh tranh với những gã khổng lồ bán lẻ, những người đã tạo dựng được sự theo dõi từ một lượng khách hàng lớn.

Chiến lược D2C #1: Tạo khách hàng tiềm năng (Và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng)

Các kỹ thuật inbound marketing như tạo khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là điều tuyệt vời để đem lại triển vọng và doanh số bán hàng mới. Các thương hiệu D2C có thể tận dụng điều này để xây dựng cơ sở khách hàng một cách nhất quán để từ đó tăng doanh số bán hàng và giữ chân khách hàng.

Tạo khách hàng tiềm năng đề cập đến quá trình thu hút và chuyển đổi khách truy cập (visitors) thành khách hàng tiềm năng – một người đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng nhiều chiến thuật tạo khách hàng tiềm năng khác nhau, như một bài đăng trên blog, đơn xin việc, nội dung trực tuyến hoặc thậm chí là một sự kiện trực tiếp để thu hút khách hàng tiềm năng tương tác với thương hiệu.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Lead nurturing) là quá trình phát triển mối quan hệ với người mua ở mọi giai đoạn trong phễu bán hàng. Lead nurturing tập trung các nỗ lực truyền thông và marketing vào việc lắng nghe nhu cầu của khách hàng tiềm năng và cung cấp thông tin cần thiết để họ tin tưởng vào thương hiệu cho đến khi họ sẵn sàng mua hàng.

Khóa học Data do A1demy tổ chức và anh Tô Nguyễn Trọng Nhân chia sẻ

Có một số yếu tố quan trọng mà bất kỳ chiến lược marketing tạo khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng nào cũng nên có:

Một offer tuyệt vời

Đây là điểm khởi đầu quan trọng vì một offer tuyệt vời sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Offer có thể là chiết khấu, phần thưởng đăng ký miễn phí, nội dung có thể tải,… hay chỉ là một thứ gì đó có giá trị, mang lại lợi ích cho khách hàng tiềm năng.

Form đăng ký đơn giản

Hãy làm cho quá trình đăng ký dễ dàng và đơn giản nhất có thể. Form đăng ký đơn giản sẽ giúp người dùng đăng ký nhanh chóng và dễ dàng, trái ngược với form đăng ký dài hoặc phức tạp yêu cầu quá nhiều thông tin.

Kế hoạch tiếp theo sau khi đăng ký

Khi khách hàng tiềm năng thể hiện sự quan tâm, công việc của bạn vẫn chưa thể hoàn thành. Cần đảm bảo có sẵn kế hoạch cho khách hàng tiềm năng sau khi đăng ký – chẳng hạn như ưu đãi bổ sung hoặc mã giảm giá độc quyền.

Bài viết liên quan: Case Study: Amazon và Starbucks đã áp dụng Flywheel Marketing thành công như thế nào? (Phần 1)

Thử nghiệm để có kết quả tốt nhất

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về cách bạn có thể sử dụng để tạo ra khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho cửa hàng Thương mại điện tử của mình. Bạn có thể đang tìm kiếm một vài mẹo về cách tối đa hóa ROI và đó là nơi bắt đầu thử nghiệm.

Chiến lược D2C #2: Email marketing

Là một phần của chiến lược D2C ecommerce marketing, bạn hãy thu hút tất cả người dùng trên các kênh của bạn tham gia – đặc biệt là email.

Email marketing có thể là một công cụ rất mạnh nếu được triển khai đúng cách. Đó là lý do tại sao bạn nên tập trung vào các yếu tố quan trọng giúp chiến dịch email marketing thành công, chẳng hạn như:

Danh sách marketing rõ ràng và cập nhật

Có địa chỉ email không chính xác và thông tin lỗi thời sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát (bounce rate) cao hơn, yêu cầu hủy đăng ký và bỏ lỡ các cơ hội. Một danh sách email rõ ràng sẽ đảm bảo rằng chiến dịch marketing được nhắm mục tiêu nhiều hơn, tiếp cận những người nhận tiềm năng ​​và giảm số lượng email chưa được gửi.

Event hàng tuần của group Growth Mastermind

Dữ liệu về các contact

Bạn càng có nhiều thông tin về các địa chỉ liên hệ hoặc khách hàng tiềm năng của mình, bạn dễ dàng tùy chỉnh thông điệp của mình tốt hơn và gửi email được nhắm mục tiêu với thông tin mà người nhận có thể tìm thấy lợi ích từ đó. Thu thập và sắp xếp dữ liệu từ contact có sẵn là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng chiến dịch email của bạn vẫn giữ được sự liên quan với thương hiệu.

Hình ảnh tuyệt vời và các yếu tố thiết kế

Một thiết kế tuyệt vời hấp dẫn về mặt thị giác sẽ luôn thu hút nhiều sự chú ý hơn. Đảm bảo thiết kế một email thu hút sự chú ý và lôi kéo người nhận đọc nhiều hơn, đồng thời củng cố hình ảnh thương hiệu.

Bài viết liên quan: Góc nhìn về áp dụng BSC, OKR trong doanh nghiệp

Giữ liên hệ nhất quán và thường xuyên

Chia sẻ thông tin thú vị, cập nhật sản phẩm hoặc xu hướng marketing mới nhất là một cách tuyệt vời để duy trì các liên hệ và giữ hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể cải thiện nỗ lực email marketing của mình:

  • Gửi newsletter hàng tháng
  • Gửi email sau mua sau khi thực bán thêm (upsell) hoặc bán chéo (cross-sell)
  • Tạo chiến dịch giảm giá khuyến mại

Trên đây chỉ là một vài ý tưởng có thể giúp bạn giữ liên hệ nhất quán với danh sách email của mình, cũng như nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trong mọi giai đoạn của kênh bán hàng.

Nguồn: Adtek - Growth Marketing Agency

← Bài trước Bài sau →