2 cách thức làm SEO phổ biến cho website hiện nay

SEO MŨ ĐEN (SEO BLACKHAT)

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

SEO mũ đen là cách thức làm SEO thiên về những thủ thuật qua mặt thuật toán xếp hạng của Google để đạt TOP của Google một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dù Google đã ra mắt và cập nhật rất nhiều thuật toán nhưng các SEOer vẫn tìm tòi và phát triển những cách thức để cố tình “lách luật” của Google.

Những hoạt động thuộc thủ thuật mũ đen (Blackhat) phổ biến thường gặp:

 • Thực thi backlink ở những nền tảng kém chất lượng với số lượng lớn.
 • Dùng cách công cụ tự động hóa kéo traffic và tăng backlink cho website.
 • Copy nội dung và spin (đảo từ ngữ) nội dung

Điểm mạnh của SEO mũ đen:

 • Lên TOP Google nhanh (có thể một tuần hoặc một tháng) là từ khóa đã có thể lên TOP. Doanh nghiệp có thể bán được hàng trong ngắn hạn.
 • Nguồn lực thực thi ít. Chỉ cần 1 nhân sự, bạn có thể làm rất nhiều công việc nhờ những thủ thuật tự động hóa đấy.

Điểm yếu của SEO mũ đen:

 • Từ khóa không bền vững. Dù có thủ thuật gì đi chăng nữa, Google vẫn sẽ tìm cách update và kiểm soát kết quả không chất lượng. Một khi đã bị Google phạt vì SEO mũ đen, website sẽ rất khó để có thể SEO lại một lần nào nữa.
 • Uy tín thương hiệu. Hãy thử nghĩ xem, nếu website của bạn lên TOP nhưng chất lượng nội dung dở tệ, uy tín của doanh nghiệp bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Càng có nhiều traffic vào website, sự ảnh hưởng đó càng lớn. Điều này ảnh hưởng tới sự kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp.

Rõ ràng SEO mũ đen giúp doanh nghiệp bán được hàng trong ngắn hạn nhưng ảnh hưởng xấu của nó là rất lớn trong quá trình kinh doanh dài hạn.

SEO MŨ TRẮNG (SEO WHITEHAT)

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

SEO mũ trắng là cách thức làm SEO thiên về tối ưu trải nghiệm người dùng, chấp hành những thuật toán của Google. Nếu như trước kia để một người Marketer làm SEO là rất khó vì không thể thắng được SEO Blackhat, tuy nhiên hiện tại làm SEO đã được tối giản lại rất nhiều, khiến cho ai cũng có thể làm SEO mà không quá khó khăn nữa.

Những hoạt động thuộc SEO mũ trắng là:

 • Tập trung sản xuất nội dung chất lượng, phù hợp với người dùng của doanh nghiệp
 • Thiết kế trải nghiệm tốt cho người dùng khi truy cập website
 • Thực thi backlink trên những nền tảng chất lượng (Báo Pr, Top list,...)

Điểm mạnh của SEO mũ trắng:

 • Từ khóa lên bền vững. Những thuật toán của Google update sẽ nhắm thẳng tới những website blackhat, nếu website làm whitehat thì không cần quá lo lắng khi Google update thuật toán.
 • Tăng sự tin tưởng của người dùng và uy tín lâu dài cho thương hiệu.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi. Khi nội dung và trải nghiệm người dùng được tối ưu, người dùng sẽ dễ dàng yêu thích doanh nghiệp và trở thành khách hàng mua hàng.

Điểm yếu của SEO mũ trắng:

 • Thời gian lên TOP dài. Một dự án dễ khi áp dụng Whitehat có thể lên TOP trong 6 tháng, dự án khó sẽ từ 10-12 tháng. Điều này đòi hỏi kế hoạch Marketing sẽ khó kiểm soát với một khoản thời gian lên TOP dài như thế.
 • Nhân sự nhiều. Khác với SEO mũ đen, SEO mũ trắng cần nhiều nhân sự cho nhiều hạng mục công việc khác nhau, bởi sự đòi hỏi chất lượng cao cho từng hạng mục công việc.
 • Nguồn lực nhiều. Khối lượng công việc nhiều, yêu cầu chất lượng cao, đòi hỏi nguồn lực cả về thời gian, ngân sách sẽ tăng cao hơn khá nhiều so với SEO mũ đen.

=> Có thể thấy cách thức mà doanh nghiệp nên hướng tới là SEO mũ trắng (SEO Whitehat) chứ không phải là SEO mũ đen (SEO Blackhat). Trên thực vẫn có những doanh nghiệp có mong muốn làm SEO Blackhat để hi vọng bán hàng được nhanh hơn, đánh nhanh thắng nhanh. Dĩ nhiên là họ chưa trải qua quá trình bị Google phạt sau khi làm Blackhat.

Kinh doanh là bài toán lâu dài, khi doanh nghiệp cần doanh thu sớm có thể triển khai quảng cáo (Facebook Ads, Google Ads,..) để có dòng tiền ổn định sớm.

Nguồn: Ngọc Hiền

Xem thêm:

SEO cần tối ưu những gì?

Chiến lược SEO dựa trên Google Search Console và Google Analytics

Lộ trình từ Newbie lên SEO Leader trong 1-1,5 năm

Tags: SEO
← Bài trước Bài sau →